20/01/2018 | 5

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công người Kurd tại Afrin – Syria

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công người Kurd tại Afrin – Syria

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm nay 20/01, tổng thống Tayyip Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã mở màn chiến dịch quân sự tại vùng Afrin của Syria đang do người Kurd kiểm soát, sau đợt pháo kích dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sang bên kia biên giới.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng quân du kích đã pháo kích vào các vị trí bên trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Thổ đã đáp trả bằng cách pháo kích vào các khu trú ẩn và địa điểm ẩn náu của ba nhóm quân du kích là PKK, PYD và YPG. Ông Erdogan còn doạ sẽ phá huỷ hành lang hoạt động của các tổ chức kể trên. Erdogan lặp lại lời đe doạ sẽ đè bẹp quân du kích người Kurd Syria tại Afrin, mà họ coi là mối đe doạ nền an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành động can thiệp quân sự trực tiếp nhắm vào vùng đang nằm trong vòng kiểm soát của quân du kích người Kurd sẽ mở ra một vùng chiến trận mới trong cuộc nội chiến Syria. Ankara cũng đồng thời trực tiếp đối đầu với người Kurd đồng minh của Hoa Kỳ, giũa lúc bang giao giữa hai nước có nguy cơ tan vỡ.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên chú trọng cuộc chiến chống phiến quân ISIS, và gọi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin là hành động phá vỡ sự ổn định. (Song Châu)