20/02/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ lo bị vào chiến tranh Syria

Thổ Nhĩ Kỳ lo bị vào chiến tranh Syria

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Sau vụ tấn công bằng xe bom tại thủ đô Ankara trong ngày Thứ Tư, người dân Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại sẽ bị lôi kéo vào chiến tranh ở Syria.

Vụ tấn công nhắm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm 28 người chết, trên 80 người bị thương cũng làm dân chúng lo lắng cho tình hình an ninh thủ đô. Một người dân Ankara nói rằng, ông ta rất lo sợ, nơi đánh bom là con đường quân đội dùng. Nhóm dân quân Diều hâu Tự do Kurdistan gọi tắt là TAK, có liên hệ với đảng Công nhân Kurdistan hay PKK tuyên bố chúng đã thực hiện vụ đánh bom. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã trả đũa bằng cách pháo kích người Kurd ở Syria và Iraq.

Một người dân Ankara nói rằng, là một công dân ông ta muốn hòa bình, không muốn chuẩn bị chiến tranh. Vụ tấn công xảy ra trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang đối diện nhiều vấn đề nghiêm trọng, phải chống lại dân quân PKK sau khi hiệp ước đình chiến đổ vỡ, sự đe dọa của dân quân YPG ở Syria, và cuộc khủng hoảng di dân mới trong lúc quân đội chính phủ al-Assad tấn công chung quanh thành phố Aleppo. Thủ tướng Davutoglu tuyên bố đã có sự cộng tác giữa PKK và YPG trong vụ tấn công. Vụ tấn công cũng xảy ra trong lúc Ankara áp lực Hoa Thịnh Đốn ngưng yểm trợ cho YPG.

Hoa Kỳ đã coi PKK là một tổ chức khủng bố, nhưng đang yểm trợ cho PYG, cho rằng đang cần có lực lượng người Kurd Syria để chống lại IS. (Hồng Tú)