27/12/2014 | 3

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khởi kiện Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục khởi kiện Việt Nam

Nguyên nhân để Thổ Nhĩ Kỳ đưa các mặt hàng xuất khẩu nói trên vào tầm ngắm, thậm chí sử dụng đích danh cụm từ “điều tra lẩn tránh thuế” trong các quyết định điều tra, là do nghi ngờ hàng hóa xuất khẩu từ VN có nguồn gốc từ Trung Quốc sản xuất.

Chẳng hạn đối với gạch granite, Thổ Nhĩ Kỳ xác định kể từ năm 2010, lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đã tăng lên đáng kể, trong khi nhập khẩu từ Trung Cộng có xu hướng giảm.

Mức thuế nhập khẩu gạch granite từ Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ là 0%. Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch granite trong nước Việt Nam cho biết họ vẫn chưa có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng thống kê từ Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy trong năm 2013, VN đã xuất khẩu sang nước này khoảng 29 triệu USD, chiếm 16% trong tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. .

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc “ngoài nguồn hàng tự sản xuất của các doanh nghiệp VN còn có thêm nguồn hàng do mua lại từ một số công ty sản xuất gạch granite của Trung Quốc. Nên cần xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gạch granite của Trung Quốc không?”.

Theo bà Trần Thị Thu Hương- Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam- tình trạng gian lận thương mại, lợi dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam để xuất đi các nước ngày một nhiều, không phải bây giờ mới được cảnh báo. Theo bà Hương, giai đoạn tiền cấp giấy phép đầu tư cần được quan tâm và siết chặt hơn nữa.

Một chốt chặn quan trọng khác là Tổng cục Hải quan. Nếu hải quan đã được cung cấp danh mục các mặt hàng cần lưu ý nhập khẩu, thì cần kiểm soát thật kỹ đầu vào. Bởi vì có không ít doanh nghiệp khi nhập khẩu thành phẩm vẫn khai là nguyên liệu. (Thanh Lan)