09/03/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ không trả người tị nạn về vùng chiến tranh

Thổ Nhĩ Kỳ không trả người tị nạn về vùng chiến tranh

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Qua cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định trả người tỵ nạn trở về những vùng đang còn xung đột, chiến tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cộng tác với Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc trong việc thiết lập các trung tâm trục xuất để tránh những sự phức tạp về mặt luật pháp. Một số trung tâm trục xuất tại Âu Châu đang ở trong tình trạng đáng thẹn, Thổ Nhĩ Kỳ không để điều này xảy ra. Trả họ về quốc gia gốc hay giữ lại sẽ được cộng tác với Cao Ủy Tỵ nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn điều này diễn ra phù họp với nhân quyền và không cưỡng bách người tỵ nạn trở về những vùng đang có chiến tranh, khủng bố. Theo bản dự thảo đồng thuận trong ngày Thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhận lại di dân dùng bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển qua Âu Châu. Đổi lại Liên Âu phải tăng tiền cứu trợ di dân cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhanh chóng hơn trong việc đàm phán thu nhận Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên Âu và nhanh chóng ban qui chế tự do chiếu khán cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ du lịch Liên Âu.

Giới chức Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp vào ngày 17 và 18 tháng 3 để kết thúc bản thỏa thuận. (Hồng Tú)