12/01/2015 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ không nhận lỗi để vuột nghi can khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ không nhận lỗi để vuột nghi can khủng bố

Berlin, Germany. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 12 tháng 1, 2015, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng, nước này không chấp nhận việc bị đổ trách nhiệm đã để cho nghi can tham dự cuộc tấn công khủng bố hồi tuần qua tại Paris đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria trước khi xảy ra vụ sát hại các nạn nhân.

Ông Ahmet Davutoglu tuyên bố như trên trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Berlin của nước Đức, cùng với thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel. Các viên chức thẩm quyền Thổ Nhĩ Kỳ thoạt đầu đã được các tổ chức tình báo yêu cầu ngăn chặn các du khách bị nghi ngờ. Ông này cũng cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất khoảng từ 1,500 đến 2,000 người ngoại quốc có tên trong danh sách đen lên đến 7,000 người được các cơ quan tình báo quốc tế cung cấp. Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel đã lặp lại lời tuyên bố của cựu tổng thống Đức Christian Wulff nói rằng, người Hồi giáo là một phần của xã hội Đức, và tuyên bố này đã lập tức gây dư luận chống đối. Bà thủ tướng Merkel nói rằng đó là sự thật và bà cũng tán đồng quan niệm của ông Christian Wulff. Bà cũng thêm rằng, nước Đức sẽ làm tất cả mọi thứ để dẫn đến sự thống nhất xã hội khắp thế giới.

Một đoạn phim được công bố mới đây cho thấy một phụ nữ bị nghi là đồng phạm của các tay súng Hồi giáo khủng bố đã đi qua cổng kiểm soát tại Thổ Nhĩ Kỳ. Một nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ đã chụp lại hình ảnh này và nói rằng người phụ nữ nọ là đồng loã của các tay súng khủng bố Hồi giáo. Nghi can này tên Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, đã bước qua cổng kiểm soát an ninh tại Istanbul vào ngày 2 tháng 1 cùng với một người đàn ông mang giấy tờ mang tên Mahdi Sabri Belhoucine. Viên chức thẩm quyền Pháp đang truy lùng người phụ nữ này, sau khi các nghi can đồng phạm của bà ta bị cảnh sát chống khủng bố hạ sát.

Các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Mahdi Sabri Belhoucine đã vào Thổ Nhĩ Kỳ 5 ngày trước khi xảy ra vụ nổ súng ở Paris, rồi băng qua biên giới vào Syria vào ngày 8 tháng 1, lúc 3 tay súng bắt đầu hành động và còn đang trên đường lẫn trốn. Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng dấu hiệu cuối cùng hiển hiện trên điện thoại của Boumeddiene gọi từ một thị trấn ở biên giới Syria và bà ta biến mất sau đó. (Song Châu)