06/03/2016 | 3

Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù 2 người Syria buôn người để tàu bị lật

Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù 2 người Syria buôn người để tàu bị lật

Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Phiên toà Thổ Nhĩ Kỳ hôm kia kết án 2 người Syria 4 năm tù giam về tội làm 5 người chết đuối, trong đó có cậu bé Aylan Kurdi, hình ảnh thương tâm đã gây chấn động toàn cầu từ tháng Chín qua về số phận của những di dân bất hạnh.

Hai người Syria này là Muwafaka Alabash và Asem Alfrhad bị tù vì đã tổ chức đưa người vượt biên, gây ra các vụ chết đuối thương tâm kể trên. Cậu bé Aylan 3 tuổi, nằm chết úp mặt trên bãi biển ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với mẹ và một người anh, có mặt trong một nhóm di dân cố tìm đến Hy Lạp bằng tàu. Hai người Syria bị cáo buộc về tội buôn người đến Liên Âu, lần đầu tiên xuất hiện trước toà vào ngày 11 tháng Hai, và 6 người khác, trong số đó có 4 người Thổ Nhĩ Kỳ còn đang tại đào.

Luật sư biện hộ cho ông Alabash đã lặp lại lời tố cáo nói rằng, cha của cậu bé Aylan Kurdi là ông Abdullah Kurdi đã hợp tác với những kẻ buôn người và lái chiếc tàu bị lật chìm khi cố vượt biển đến Hy Lạp. Luật sư Ertugrul nói rằng, cha của cậu bé nạn nhân Aylan Kurdi đã thu tiền của những người vượt biên và là người lái chiếc tàu bị lật. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi ẩn náu của khoảng 2 triệu 500 ngàn người tị nạn Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đặt dưới áp lực phải ngăn chặn dòng chảy người tị nạn tìm kiếm con đường tị nạn tại Liên Âu. (Song Châu)