27/11/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ: ISIS dùng vũ khí hoá học chống quân nổi dậy Syria

Thổ Nhĩ Kỳ: ISIS dùng vũ khí hoá học chống quân nổi dậy Syria

Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Truyền thông địa phương hôm nay 27 tháng 11, dẫn tin của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã bắn hoả tiễn vào vùng bắc Syria làm 22 tay súng của quân nổi dậy Syria bị thương với dấu hiệu bị ngộ độc hoá chất.

Vụ tấn công này nhắm vào lực lượng nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đang bao vây thị trấn al-Bab còn nằm trong vòng kiểm soát của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, đang cố đẩy lùi lực lượng thánh chiến ra khỏi vùng lãnh thổ Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo sử dụng vũ khí hoá học.

Các thước phim của đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ quay được hôm qua cho thấy các thầy thuốc tại một bệnh viện ở Kilis đã phải mặc trang phục chống chất độc hoá học trong khi điều trị cho các tay súng của quân nổi dậy bị thương. Các đội nhân viên cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc xét nghiệm khác nhau để tìm kiếm dấu vết của một loại hoá chất làm nhức đầu dữ dội. Suốt 24 tiếng đồng hồ qua, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc để phá huỷ 4 mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại vùng Anifah, chung quanh al-Bab.

Nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay, một tay súng thành viên của quân nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ bị thiệt mạng cùng với 14 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh. (Song Châu)