11/01/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ hứa ngăn người tị nạn đến EU

Thổ Nhĩ Kỳ hứa ngăn người tị nạn đến EU

Ankara, Turkey. (Reuters) – Ông Volkan Bozkir, bộ trưởng đặc trách Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố kế hoạch sẽ cấp giấy phép làm việc cho người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích hạn chế việc họ di chuyển đi nơi khác.

Volkan Bozkir tuyên bố như trên sau cuộc họp với phó chủ tịch uỷ ban Liên Âu, Frans Timmermans, người tuần qua nói rằng Liên Âu hài lòng với nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chận dòng di dân vượt biển Aegean đến Hy Lạp. Bozkir cho biết, sẽ bắt đầu cấp chiếu khán cho người Syria đến từ quốc gia đệ tam kể từ ngày 8 tháng Giêng. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia chứa số người tị nạn lớn nhất thế giới, với hơn 2.2 triệu người Syria tìm kiếm con đường tị nạn vì cuộc nội chiến nay đã bước sang năm thứ sáu. Đó là chưa kể 200,000 người Iraq cũng đang tạm trú tại đây và di dân từ Iran, Afghanistan, Phi châu dùng Thổ Nhĩ Kỳ như hành lang chuyển tiếp để đến Âu châu.

Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn gia nhập Liên Âu, đã đề nghị sẽ ngăn chận dòng di dân đổ xô đến Liên Âu từ tháng Mười Một để đổi lấy 3 tỉ euro viện trợ bằng tiền mặt, thoả thuận về chiếu khán và phục hồi các cuộc hội đàm thảo luận về việc gia nhập khối Liên Âu 28 quốc gia. (Song Châu)