04/05/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ: Du lịch miễn thị thực đạt được vào tháng 6

Thổ Nhĩ Kỳ: Du lịch miễn thị thực đạt được vào tháng 6

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Bộ trưởng các vấn đề Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ tư là Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng một thỏa thuận du lịch không cần visa với Liên minh châu Âu có thể sẽ được hoàn tất vào cuối tháng Sáu.

Ông Volkan Bozkır đã đưa ra nhận định trên tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu tại Ankara. Bộ trưởng Ngoại giao Cavusoglu nói người dân Thổ Nhĩ Kỳ xứng đáng để có được quyền du lịch miễn thị thực tới các nước trong Liên minh châu Âu. Ông nói việc yêu cầu phải có thị thực là một sự bất công đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một nước có mối liên hệ chặt chẽ với Liên Âu, và bây giờ điều này đang được thay đổi.

Ông cũng cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ của Ankara với châu Âu. Ông Cavusoglu cũng thêm là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phát hành các hộ chiếu sinh trắc học mới cho các công dân Thổ. Liên Âu đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xử dụng loại hộ chiếu có các chi tiết về sinh học như là một điều kiện cho việc bãi miễn thị thực đối với các người du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu đã đề nghị các chính phủ trong khối bỏ yêu cầu thị thực cho người du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư, trong một nỗ lực để giữ cho thỏa thuận di cư quan trọng với Ankara tiếp tục. (Lê Hoàng)