27/01/2018 | 34

Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng vào Afrin- Syria

Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng vào Afrin- Syria

Oncupinar, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay 27/01, Thổ Nhĩ Kỳ điều động thêm xe tăng vượt qua biên giới, vào thành phố Afrin nằm trong khu vực tây bắc của Syria, khi cuộc tấn công chống lại dân quân người Kurd vẫn tiếp tục.

Reuters cho biết nhân chứng thấy pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ từ thành phố Hassa băng qua biên giới để vào Syria. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Operation Olive Branch” với mục đích xâm nhập vào Syria, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết quân đội của ông sẽ đẩy lùi dân quân người Kurd về phía thành phố Manbij thuộc miền đông Syria. Thành phố này là một phần lãnh thổ của dân quân người Kurd, nằm cách thành phố Afrin 60 dặm về phía đông. Đây cũng là nơi có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn cuộc xung đột giữa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd (được phía Mỹ hậu thuẫn). Bất kỳ sự tiến quân nào của phía Thổ Nhĩ Kỳ đối với thành phố Manbij cũng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của Hoa Kỳ, nhằm ổn định miền bắc Syria, nơi mà quân đội Hoa Kỳ chỉ có khoảng 2,000 binh sĩ, là một phần chính thức của liên minh quốc tế chống lại ISIS.

Tại buổi họp báo ở Ankara sáng nay, Tổng Thống Erdogan cho biết chính phủ Hoa Kỳ nói với ông rằng Mỹ sẽ không cung cấp vũ khí cho dân quân người Kurd nữa, khi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại dân quân người Kurd ở Syria bước vào ngày thứ tám. (Mai Đức)