12/10/2019 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch Syria- tù binh ISIS vượt ngục, tấn công người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch Syria- tù binh ISIS vượt ngục, tấn công người Kurd

Ảnh: Reuters

Tin từ ISTANBUL/BEIRUT – Vào hôm thứ Sáu (11/10), Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các cuộc không kích và pháo kích ở đông bắc Syria, trong một cuộc tấn công chống lại dân quân người Kurd.

Cuộc tấn công này đã đặt ra viễn cảnh về một thảm họa nhân đạo, và nghi vấn về chính sách trong khu vực của Tổng thống Trump. Người Kurd, từng chiếm lại các vùng đông bắc Syria từ Nhà Nước Hồi Giáo với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, cho biết rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho phép nhóm thánh chiến này tái xuất hiện, khi một số tín đồ của họ trốn thoát khỏi các nhà tù. Trong cuộc tấn công lớn đầu tiên, Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom xe chết người ở Qamishli, thành phố lớn nhất trong khu vực do người Kurd kiểm soát, trong lúc cả khi thành phố bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội.

Người Kurd cho biết 5 chiến binh Nhà nước Hồi giáo trốn khỏi một nhà tù tại đây, và những phụ nữ nước ngoài theo ISIS bị giam giữ trong một trại phóng hỏa đốt các lều, và tấn công lính canh bằng gậy và đá.

Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công sau khi tổng thống  Trump trò chuyện qua điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào Chủ nhật và rút các binh sĩ Hoa Kỳ từng chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd. Vào hôm thứ Sáu (11/10), một số sĩ quan quân đội Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc của các nhà lập pháp lưỡng đảng và các nhà phân tích chính sách, rằng chính quyền tổng thống Trump bỏ rơi  đồng minh của Hoa Kỳ trước cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mục tiêu của họ là đánh bại lực lượng dân quân YPG người Kurd, nhóm bị họ xem là kẻ thù vì có liên kết với quân nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc điện đàm với tổng thống Trump vào cuối hôm thứ Sáu (11/10), tổng thống Pháp Macron cho biết ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc cố gắng chấm dứt cuộc tấn công của  Thổ Nhĩ Kỳ. Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp và Hoa Kỳ đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. (Mộc Miên)