01/10/2014 | 1

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công ISIS

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công ISIS

Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Ngôi mộ 700 năm của ông Suleyman Shah, là ông nội của người thành lập Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực người Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Syria có thể quyết định vai trò quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Phó Thủ tướng Bulent Arinc cho biết phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang tiến tới khu lăng tẩm đang được hàng chục quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ, nằm tron khu vườn cắt tỉa cẩn thận bên bờ sông Euphrates. Theo một hiệp ước ký với Pháp trong năm 1921, khu lăng mộ là lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong lãnh thổ Syria. Ankara đã liên tiếp xác định chủ quyền lãnh thổ tại ngôi lăng mộ, tuyên bố sẽ bảo vệ nếu bị tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có sức mạnh quân sự đứng thứ nhì của NATO đã từ chối tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng trong ngày hôm qua đã yêu cầu quốc hội cho quyền đưa quân qua Iraq và Syria nếu cần thiết.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu trong lúc còn làm ngoại trưởng tuyên bố sẽ trả đũa nếu ngôi lăng mộ bị tấn công. Ngôi lăng mộ nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 cây số. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã phá hủy nhiều lăng mộ và ngôi đền Hồi giáo ở Syria. Ông Suleyman Shah là ông nội của ông Osman đã lãnh đạo bộ tộc Kayi thành lập Đế quốc Ottaman trong năm 1299. Bộ tộc Kayi định cư ở Anatolia và nơi này là con tim của Đế quốc Ottoman. (H. Võ)