25/12/2019 | 3

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Saudi tuyên án tử hình trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi chỉ là một “phiên tòa giả mạo”

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Saudi tuyên án tử hình trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi chỉ là một “phiên tòa giả mạo”

Ảnh: yahoo news

Vào hôm thứ ba (24/12), Ankara tuyên bố việc kết án tử hình 5 người Saudi về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là một “phiên tòa giả mạo”.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chỉ trích cùng với một điều tra viên của Liên Hiệp Quốc, người cáo buộc Saudi Arabia “nhạo báng” công lý bằng cách cho phép những kẻ chủ mưu trong vụ giết người năm ngoái tại tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul được tự do.

Ông Khashoggi – một người đóng góp cho mục Ý kiến của tờ báo Washington Post – mất tích sau khi đến tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào tháng 10 năm ngoái, để lấy tài liệu cho đám cưới theo kế hoạch của ông. Thi thể của ông bị chặt rời và đưa ra khỏi tòa nhà, và hài cốt của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Một nguồn tin quen thuộc với các đánh giá tình báo của Hoa Kỳ cho biết các cơ quan chính phủ chính của Hoa Kỳ bác bỏ tính hợp lệ của thủ tục tố tụng tại tòa án, và các chuyên gia CIA vẫn tin rằng Thái tử Mohammed Bin Salman của Riyadh đích thân ra lệnh, hoặc ít nhất là phê chuẩn việc giết người.

Vào hôm thứ Hai (23/12), công tố viên của Saudi Arabia cho biết năm người bị kết án tử hình vì vụ sát hại ông Khashoggi. Ba người khác bị kết án tù tổng cộng 24 năm vì hành vi bao che cho tội ác này. Ba nghi phạm khác bị xét xử trong các thủ tục tố tụng bí mật ở Riyadh được tuyên bố vô tội. (BBT)