04/10/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát bố ráp đài truyền hình vì tuyên truyền khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ: Cảnh sát bố ráp đài truyền hình vì tuyên truyền khủng bố

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Một nhân chứng của Reuters cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích vào trụ sở của đài truyền hình IMC và cắt sóng của đài này hôm nay sau một quyết định của chính phủ trong tuần trước để loại bỏ đài IMC vì cáo buộc tuyên truyền khủng bố.

Hàng chục phóng viên và nhân viên đứng bên trong trụ sở của đài truyền hình đã vỗ tay để phản đối việc ngừng phát hình một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn ấp thêm ba tháng. Đài IMC nằm ở Istanbul dành phần lớn các chương trình của đài về đời sống của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cuộc nổi dậy đòi tự trị của phiến quân người Kurd ở vùng đông nam Thổ.

Đài IMC nằm trong số 20 đài truyền hình và truyền thanh đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cấm trong tuần trước bằng một nghị định của chính phủ. Kể từ cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15 tháng 7, Tổng thống Tayyip Erdogan đã có những bước chưa từng có để loại bỏ khỏi các định chế của chính phủ những người được cho là kẻ thù hoặc không trung thành với chế độ. Khoảng 100,000 người trong quân đội, công chức, cảnh sát, tòa án và các trường đại học đã bị sa thải hoặc bị đình chỉ. Hơn 32,000 đã bị bắt giữ. (Lê Hoàng)