01/05/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình bị giải tán

Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình bị giải tán

Bakirkoy, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã dùng vòi rồng để giải tán hàng chục người biểu tình cố tìm cách tập họp tại công trường Taksim lớn nhất nước này.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm mọi cuộc tụ tập tại công trường Taksim, và chỉ cho phép một số nghiệp đoàn tổ chức ngày lễ Lao động tại quận Bakirkoy, gần phi trường Ankara. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình thân người Kurd và cảnh sát tại một đồn kiểm soát, làm ít nhất một người biểu tình bị thương. Lễ Lao động theo truyền thống là ngày các nghiệp đoàn lao động tổ chức các cuộc biểu tình. Lực lượng cánh tả và người Kurd ly khai thường xuyên đụng độ với cảnh sát tại các cuộc biểu tình ở khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc biểu tình vào đêm trước ngày Lao động thường dẫn đến bạo động.

Trong ngày lễ Lao động năm 1977, súng đã nổ trong cuộc biểu tình tại công trường Taksim khiến đám đông nhốn nháo bỏ chạy, dẫm đạp lên nhau. Hỗn loạn xảy ra làm 37 người thiệt mạng dẫn đến hậu quả là công trường Taksim bị đóng cửa và biến thành nơi cấm tụ tập và biểu tình. Chính phủ của đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên cho phép mở lại công trường Taksim để tổ chức biểu tình nhân ngày 1 tháng Năm năm 2010.

Tuy nhiên, sau đó thì giới chức thẩm quyền Thổ Nhĩ Kỳ tái lập lệnh cấm, dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ đụng độ với cảnh sát khi họ tìm cách phá vỡ rào cản bao bọc quanh công trường lớn nhất nước này. (Song Châu)