18/07/2019 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ loại khỏi chương trình phi cơ F-35 vì mua hỏa tiễn Nga

Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ loại khỏi chương trình phi cơ F-35 vì mua hỏa tiễn Nga

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào Thứ Tư (ngày 17 tháng 7), Hoa Kỳ cho biết họ đã loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35.

Hoa Kỳ từ lâu đã đe dọa sẽ loại Ankara khỏi chương trình trên, kể từ khi nước này bắt đầu ký hợp đồng mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tối tân của Nga. Vào Thứ Sáu tuần trước (ngày 12 tháng 7), hệ thống nói trên, mang tên hệ thống phòng không S-400, đã được chuyển đến căn cứ không quân Murted ở phía tây bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, một điều mà Washington nỗ lực để ngăn chặn trong suốt nhiều tháng qua.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Ellen Lord cho biết Hoa Kỳ và các đối tác F-35 khác đồng lòng trong quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hành động này của Hoa Kỳ là không công bằng và có thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Bà Lord cho biết việc chuyển chuỗi cung ứng cho chiến đấu cơ F-35 tối tân sẽ khiến Hoa Kỳ tiêu tốn từ 500 triệu đến 600 triệu mỹ kim. Theo bà Lord, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hơn 900 bộ phận của F-35. Chuỗi cung ứng sẽ chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nhà máy chủ yếu ở Hoa Kỳ, khi các nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình.

Bà Lord cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất rất nhiều việc làm và cơ hội kinh tế trong tương lai từ quyết định này, và họ sẽ không còn nhận được hơn 9 tỷ mỹ kim lượng công việc dự kiến liên quan đến chương trình F-35.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35, máy bay tối tân nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ, được NATO và các đồng minh khác của Hoa Kỳ sử dụng. Washington lo ngại rằng việc sử dụng S-400 và F-35 cùng lúc sẽ cho phép Nga thu được quá nhiều thông tin về hệ thống tàng hình của loại máy bay này. (Mộc Miên)