12/03/2015 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ bắt một gián điệp giúp 3 nữ sinh Anh

Thổ Nhĩ Kỳ bắt một gián điệp giúp 3 nữ sinh Anh

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm thứ Năm 12 tháng Ba, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu cho hay, đã bắt được một nhân viên tình báo là người của một quốc gia có chân trong liên quân chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ cầm đầu.

Người này bị nghi đã giúp 3 nữ sinh người Anh được cho là đã băng qua Thổ Nhĩ Kỳ để vào lãnh thổ Syria. Nguồn tin này nói rằng, hàng ngàn người ngoại quốc từ hơn 80 quốc gia, kể cả nước Anh, và nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Hoa Lục và Hoa Kỳ đã băng qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tìm đường gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, ở nhiều cấp bậc khác nhau, cũng như các tổ chức cực đoan khác ở Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ cần thêm nhiều thông tin của các tổ chức tình báo ngoại quốc để chặn đứng dòng người nói trên, như trường hợp của ba nữ sinh người Anh hồi tháng rồi. Ba cô bé này là Amira Abase và Shamima Begum, cùng 15 tuổi; và Kadiza Sultana, 16 tuổi cùng học tại một trường ở Luân Đôn, được cho là đã vào lãnh thổ Syria do Phiến quân Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Cavusoglu nói rằng, nước này đã sắp xếp để ngăn chặn hàng ngàn người đang cố gắng đi theo một cuộc hành trình ngược lại, từ Syria đi vào Thổ Nhĩ Kỳ, mà không cần đến sự giúp đỡ của các quốc gia khác. Tính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm hơn 12,000 người nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ, và con số này đã tăng vọt trong tuần này; đồng thời trục xuất gần 1,200 người và khoảng một nửa con số này là các tay súng ngoại quốc đã bị bắt. Cavusoglu không cho biết, nhân viên tình báo bị bắt nói trên thuộc quốc gia nào, nhưng nói rằng không phải là người Liên Âu và Hoa Kỳ. (Song Châu)