05/11/2019 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ chị của thủ lĩnh Isis Baghdadi ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ chị của thủ lĩnh Isis Baghdadi ở Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo một viên chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo với hãng tin Reuters, vào hôm thứ Hai (4/11), Thổ Nhĩ Kỳ bắt được chị của nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo quá cố Abu Bakr al-Baghdadi tại thị trấn Azaz phía bắc Syria, và đang thẩm vấn chồng và con dâu của bà, những người cũng bị giam giữ.

Viên chức này cho biết bà Rasmiya Awad, 65 tuổi, bị giam giữ trong một cuộc đột kích gần Azaz, khi đến một thị trấn Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát gần biên giới. Khi bị bắt, bà đi cùng năm đứa trẻ. Hiện vẫn có rất ít tin độc lập về chị  của Baghdadi, và hãng tin Reuters vẫn chưa thể xác minh việc người bị bắt có phải là bà hay không.

Baghdadi bất ngờ vươn lên làm lãnh đạo nhóm cực đoan này và tự nhận ông là “caliph” của tất cả người Hồi giáo, nắm giữ các khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria từ năm 2014-2017, trước khi quyền kiểm soát của ISIS bị lật đổ bởi lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm Iraq và người Kurd Syria. Baghdadi tự sát vào tháng trước khi bị dồn vào đường hầm trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ ở tây bắc Syria. Trong một đoạn ghi âm được đăng trực tuyến vào hôm thứ Năm (31/10), Nhà nước Hồi giáo xác nhận rằng nhà lãnh đạo của họ thiệt mạng và thề sẽ trả thù Hoa Kỳ.

Giám đốc truyền thông của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết vụ bắt giữ người phụ nữ này là bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo.  (Mộc Miên)

TAGS: baghdadi