27/07/2016 | 0

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 47 ký giả & giám đốc tờ báo

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 47 ký giả & giám đốc tờ báo

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã ra lệnh bắt giữ 47 người bao gồm các cựu giám đốc điều hành và các ký giả lâu năm của tờ báo Zaman.

Tờ báo này có mối liên kết với giáo sĩ Hồi giáo tại Hoa Kỳ mà chính phủ của ông Erdogan đổ cho là người chủ mưu của cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15 tháng 7. Ký giả có tiếng Zaman Sahin Alpay, đã bị bắt giữ tại nhà của ông vào sáng sớm hôm nay. Hãng thông tấn chính thức Anadolu cho biết ông Zaman có liên kết với phong trào tôn giáo của giáo sĩ Fethullah Gulen. Ông Alpay cho biết ông vô tội và không biết lý do tại sao ông đã bị bắt giữ.

Vào đầu tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 42 nhà báo khác. Cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 13,000 người từ quân đội, ngành tư pháp và các cơ quan khác của chính phủ trong một cuộc thanh trừng rộng lớn kể từ cuộc nổi dậy. Hàng chục ngàn công chức tình nghi có liên kết với giáo sĩ Gulen đã bị ngưng việc.

Ông Gulen đang sống ở Hoa Kỳ và điều hành một mạng lưới toàn cầu của các trường học và cơ sở tôn giáo. Vị giáo sĩ đã nhiều lần bác bỏ có liên quan đến âm mưu đảo chánh. (Lê Hoàng)