04/11/2016 | 0

Thỗ Nhĩ Kỳ bắt giam 2 nhà lãnh đạo đối lập thân người Kurd

Thỗ Nhĩ Kỳ bắt giam 2 nhà lãnh đạo đối lập thân người Kurd
Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giam 2 nhà lãnh đạo đối lập của Đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd gọi tắt là HDP.
Các giới chức của tòa án cho biết hai người đã bị bắt giữ trong một cuộc điều tra liên quan đến  khủng bố. Các vụ bắt giữ 2 đồng chủ tịch,  bà Figen Yuksekdag, và ông Selahattin Demirtas, trong cuộc bố ráp vào nửa đêm hôm qua đã dẫn đến sự lên án từ các nhà lãnh đạo châu Âu và các nhóm nhân quyền.
Ngoài 2 vị chủ tịch, 10  nhà lập pháp HDP khác cũng đã bị bắt giữ, tuy nhiên một số trong những người này sau đó đã được trả tự do. Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết việc bắt giữ các thành viên được bầu lên của một đảng lớn thứ ba trong Nghị Viện có lẽ đã đi quá đà.
Đảng HDP làm nên lịch sử trong năm ngoái khi trở thành  đảng của người Kurd đầu tiên giành được trên 10% số phiếu để gia nhập  Nghị Viện.
HDP tuyên bố các vụ bắt giữ mới có nguy cơ dẫn đến nội chiến. HDP là đảng lớn thứ ba có 59 ghế trong Nghị Viện 550 ghế của Thổ Nhĩ Kỳ.
Các nghị sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đây được hưởng đặc quyền miễn trừ truy tố tuy nhiên quyền này đã bị bãi bỏ hồi đầu năm nay. (Lê Hoàng)