01/08/2016 | 2

Thổ Nhĩ Kỳ bắt binh sĩ phản loạn

Thổ Nhĩ Kỳ bắt binh sĩ phản loạn

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã bắt giữ tất cả ngoại trừ một người của toán binh sĩ tìm cách bắt sống tổng thống Erdogan trong cuộc đảo chính bất thành trong tháng vừa qua.

Các lực lượng đặc biệt đã bắt giữ 11 binh sĩ trong đêm sau một cuộc truy lùng kéo dài 2 tuần gần thị trấn cảng Marmaris. Trong đêm xãy ra vụ đảo chính, ông Recep Erdogan đang ở một khu nghỉ mát phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã chạy thoát trước khi khách sạn bị đột kích. Ông Erdogan nhiều phần sẽ bị giết nếu bị bắt vào lúc đó. Các báo cáo cho biết các binh sĩ phản loạn trốn chạy vào một khu rừng. Kể từ cuộc chính biến, ông Erdogan đã mở một cuộc thanh trừng nhắm vào những người bị nghi ngờ có liên kết đến cuộc đảo chánh. Hàng chục ngàn người đã bị giam giữ, cách chức hoặc đình chỉ từ các vai trò trong quân đội, tư pháp, công chức và giáo dục.

Vào cuối tuần qua, ông Erdogan đã tuyên bố một cuộc cải cách sâu rộng trong quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm để đặt quân đội dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của dân sự. (Lê Hoàng)