24/11/2015 | 2

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi phi cơ Nga

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi phi cơ Nga

Turmen, Syria. (Reuters) – Phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc phi cơ chiến đấu Nga gần biên giới Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cảnh cáo chiếc phi cơ SU-24 của Nga 10 lần trong 5 phút đã xâm phạm không phận trước khi bắn hạ. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng một trong những chiếc phi cơ chiến đấu của họ bị bắn rơi từ dưới đất, và có thể chứng minh chiếc phi cơ vẫn ở trong không phận Syria. Một khúc video cho thấy chiếc phi cơ bốc cháy khi rơi xuống một vùng rừng núi, Thổ Nhĩ Kỳ gọi vùng này là Núi Turkmen, nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Tayyip Erdogan đã được chỉ huy trưởng quân đội tường trình sự việc trong lúc Thủ tướng Ahmet Davutoglu ra lệnh tham vấn với với NATO, Liên hiệp quốc và các nước liên hệ.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết chiếc phi cơ Nga rơi trong vùng núi phía bắc tỉnh Latakia bị thả bom trước đó và đang có giao chiến giữa lực lượng chính phủ và quân đứng dậy. Đài CNN Turk cho biết một phi công đang bị lực lượng Turkmen bắt giữ, và họ đang truy tìm viên phi công thứ nhì. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an nhóm họp để thảo luận việc Nga tấn công người Turkmen ở Syria.

Trong tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Nga phản đối việc thả bom các ngôi làng người Turkmen ở Syria. Người Turkmen ở Syria là người dân miền núi gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 1,700 người đã rời bỏ làng mạc chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tránh chiến tranh trong 3 ngày qua. Phi cơ Nga đã thả bom khu vực để yểm trợ cho các cuộc hành quân của lực lượng chính phủ Syria. (Robert Võ)