Home Tin Tức Thế Giới Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu sách của 4 nước Ả Rập trao cho Qatar

Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu sách của 4 nước Ả Rập trao cho Qatar

Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu sách của 4 nước Ả Rập trao cho Qatar

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. – Hôm qua 25/06, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của các quốc gia Ả Rập, đòi nước này rút binh sĩ ra khỏi Qatar, một trong những yêu sách ghi trong tối hậu thư mà Hoa Kỳ cho là khó lòng đáp ứng.

Tuyên bố sau buổi cầu nguyện nhân dịp lễ Eid al-Fitr tại Istanbul, tổng thống Recep Tayyip Erdogan gọi yêu sách trên là thiếu tôn trọng, và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cần sự cho phép  của quốc gia khác khi ký kết các hiệp ước hợp tác quốc phòng. Ông Erdogan cũng tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục yểm trợ Qatar chống lại lệnh trừng phạt của một số quốc gia Ả Rập đặt ra trong tháng 6 để cô lập Qatar, bị cáo buộc yểm trợ các tổ chức khủng bố. Các chuyến tàu chở thực phẩm cũng như các chuyến phi cơ chở hàng hoá của Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar, sau khi nước này bị các quốc gia láng giềng phong toả tất cả các phương tiện vận chuyển bằng đường biển, hàng không và kể cả đất liền.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng nói rằng các yêu sách của Saudi Arabia, Bahrain, Egypt và Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đặt ra sẽ là nền tảng cho cuộc đối thoại, đang diễn ra để dẫn đến một giải pháp tối ưu giải quyết cuộc xung đột. Ông kêu gọi các quốc gia Ả Rập và Qatar cùng ngồi xuống bàn thảo luận về những đòi hỏi hợp lý và có thể thực hiện được.

Doha đã nhận được một yêu sách 13 điểm của Saudi Arabia, Bahrain, Egypt và Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trong đó, có yêu cầu buộc phải đóng cửa hệ thống truyền thông Al-Jazeera và cắt liên lạc với tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo. Erdogan gọi đây là nỗ lực triệt tiêu tự do báo chí, và kêu gọi các tổ chức nhân quyền chống lại. (Song Châu)

tags: