05/07/2020 | 1

Thợ lặn phát hiện dấu vết và xương người của hầm mỏ đầu tiên ở Châu Mỹ trong hang động dưới nước

Thợ lặn phát hiện dấu vết và xương người của hầm mỏ đầu tiên ở Châu Mỹ trong hang động dưới nước

Ảnh: Reuters

Các chuyên gia và thợ lặn hang động ở bán đảo Yucatan của Mexico đã tìm thấy các mỏ đất son thuộc loại lâu đời nhất của lục địa. Những bộ xương cổ xưa được tìm thấy trong hang động nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo chìm trong nước. Do các bộ xương trông như xương của “Naia”, một phụ nữ trẻ đã chết cách đây 13,000 năm, các nhà khảo cổ học đã tự hỏi làm thế nào họ chui lọt các hang động đã từng khô ráo này.

Khoảng 8,000 năm trước, nước biển dâng cao đã làm ngập các hang động xung quanh khu nghỉ mát Tulum ở bờ biển Caribbean. Việc phát hiện hài cốt, củi lửa do con người nhóm, các mảnh vụn khai thác mỏ xếp chồng lên, công cụ bằng đá thô sơ, các thiết bị hỗ trợ điều hướng và các địa điểm đào bới cho thấy con người đã vào hang động cách đây khoảng 10,000 đến 12,000 năm để tìm kiếm đất son đỏ giàu sắt, mà những người đầu tiên ở châu Mỹ dùng cho trang trí và nghi lễ. Loại chất tạo màu này đã được các tộc người đầu tiên trên thế giới dùng trong các tranh vẽ trong hang động, trên đá, chôn cất và các kiến trúc khác.

Theo ông Roberto Junco Sánchez, người đứng đầu ngành khảo cổ học dưới nước của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico, phát hiện cho thấy các hang động đã bị con người thay đổi từ sớm. Những người khai thác mỏ đầu tiên có thể đã đào hàng tấn đất son, mà khi được nghiền thành bột nhão có thể được dùng để nhuộm tóc, da, tô màu cho đá.

Tiến sĩ Spencer Pelton, giáo sư tại đại học tiểu bang Utah và là nhà khảo cổ học, đã khai quật được một mỏ đất son hơi cổ hơn tại hầm mỏ Powars II gần Hartville, Wyoming. (BBT)