15/05/2015 | 0

Thợ Làm Nail ở New York Bị Trả Lương Thấp

Thợ Làm Nail ở New York Bị Trả Lương Thấp

New York, New York. (CBS) – Sau khi tờ New York Times đăng bài viết nói rằng kết quả điều tra cho thấy thợ làm nail ở New York bị trả lương thấp, Thống đốc Andrew Cuomo lên tiếng thúc đẩy sự cải tổ lớn trong ngành công nghiệp làm nail.

Video được giấu kín của phóng viên CBS cho thấy khung cảnh làm việc tại một tiệm nail ở Manhattan. Người thợ nói tiếng Tây Ban Nha, cho biết mỗi ngày làm việc từ 9 giờ rưỡi sáng đến 8 giờ tối. Không được trả lương ngoài giờ. Cô nói tiền lương tối thiểu thấp tới mức cuộc sống của gia đình cô chỉ dựa vào tiền típ. Nhưng nói thêm cô chỉ được tiền típ nếu khách trả bằng tiền mặt. Sau khi New York Times đăng bài viết, Thống đốc Cuomo tổ chức họp báo và cam kết sẽ chấm dứt tình trạng thợ làm nail là những người nhập cư lậu bị trả lương thấp. Ông thông báo sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt, có nhiệm vụ điều tra và phục hồi nợ lương cho thợ làm nail, đồng thời đóng cửa những cửa tiệm không có giấy phép kinh doanh.

Theo điều tra của New York Times, hầu hết thợ làm nail ở New York là người gốc châu Á và Nam Mỹ. Lương tối thiểu của họ chỉ có 1.5 Mỹ kim một giờ, và phải bỏ tiền túi đến 200 Mỹ kim để học nghề làm nail. Hiện nay có khoảng 1,500 thợ làm nail ở toàn tiểu bang New York. Hôm thứ Năm, hai người thợ làm nail ở thành phố New York đệ đơn kiện 4 tiệm làm nail, vì những tiệm này trả lương rất thấp và không thực hiện luật trả lương ngoài giờ. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục