14/05/2015 | 0

Thợ kim hoàn Việt tạo hạt trai biết nói

Thợ kim hoàn Việt tạo hạt trai biết nói

Los Padres, California. (Reuters) — Trận hạn hán ở California đã dẫn đến cái chết của 12.5 triệu cây xanh trong các khu rừng của tiểu bang này hồi năm ngoái.

Trận hạn hán đã khiến cho cây dễ bị bọ cánh cứng tấn công, dẫn đến số cây chết tăng vọt. Các cuộc khảo sát đã lập bản đồ 2 triệu cây chết tại riêng miền Nam California. Một bản báo cáo của Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ công bố hồi đầu tháng 5 này bao gồm những cuộc khảo sát từ trên không đối với khoảng 8.3 triệu mẫu Anh trên toàn tiểu bang. Cục Lâm Nghiệp đã theo dõi hiện tượng cây chết kể từ đầu trận hạn hán, nay đã được 4 năm. Trong một mùa bình thường, không hạn hán tỉ lệ tử vong trung bình của cây xanh là chưa đến một cây mỗi mẫu Anh.

Ông Tom Coleman, một nhà côn trùng học làm việc cho Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA, cho biết có những khu vực trong rừng, tỉ lệ tử vong của cây xanh lên đến 98%. Ông Coleman nói rằng, loài bọ cánh cứng là một lực lượng tích cực trong những giai đoạn không thiếu nước, nhưng bản chất tham ăn của chúng trở thành vô cùng tác hại đối với hệ sinh thái trong những giai đoạn khô cằn. Khi cây mạnh khỏe, cây có khả năng tiết ra một chất nhựa để xua đuổi bọ cánh cứng, nhưng khi gặp hạn hán, cây không còn biện pháp phòng vệ đó nữa, khiến cho bọ cánh cứng mặc sức tung hoành. (Huy Lam)