24/02/2015 | 0

Thổ chỉ trích Anh đưa tin 3 nữ sinh quá trễ

Thổ chỉ trích Anh đưa tin 3 nữ sinh quá trễ

Ankara, Turkey. (Reuters) – Hôm thứ Hai 23 tháng Hai, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích nước Anh đã kéo dài thời gian thông báo vụ ba nữ sinh trung học London bí mật bay đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần qua, và có thể đang trên đường gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Bulent Arinc nói rằng, ông hi vọng sẽ tìm thấy 3 cô bé, nhưng nước Anh, chứ không phải Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không tìm được cả ba. Ông tuyên bố sau cuộc họp nội các rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được thông báo 3 ngày sau khi có tin nói rằng 3 nữ sinh nước Anh đã rời London để đến Istanbul. Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Bulent Arinc cho rằng, đây là hành động rất đáng lên án của chính phủ Anh. Bulent Arinc nói rằng, cả ba nữ sinh London đã đến phi trường Istanbul hôm 17 tháng Hai và giới chức thẩm quyền Anh lo ngại rằng họ đến đấy để tìm cách gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Đáng tiếc là nước Anh chỉ thông báo cho Ankara biết sự việc này vào ngày 20 tháng Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ sẽ không làm được gì nhiều trong việc theo dõi hành động của ba cô gái nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách du khách. Bulent Arinc cũng cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm gần 10,000 người nhập cảnh nước này vì tình nghi hoạt động cho khủng bố. Thời gian qua, nguồn tin thẩm quyền nói, có hàng ngàn người ngoại quốc từ hơn 80 quốc gia, băng qua Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở nhiều cấp bậc, và các tổ chức cực đoan tại Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ nói cần được cung cấp nhiều thông tin chi tiết và nhanh chóng hơn từ các tổ chức tình báo phương Tây để ngăn chặn làn sóng người gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo qua ngỏ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin khác cũng nói rằng, hôm 23 tháng Hai, giới chức thẩm quyền Pháp đã thu hồi sổ thông hành của 6 công dân Pháp bị nghi tìm đến Syria để tham gia lực lượng thánh chiến. Pháp cho biết, hiện có khoảng 400 công dân của nước này có mặt tại Syria trong hàng ngũ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)