21/04/2015 | 0

Thịt ngoại nhập cảng đè bẹp thịt nội

Thịt ngoại nhập cảng đè bẹp thịt nội

Ngày 20/4/2015 tại Sài Gòn, Hiệp hội Các nhà sản xuất và cung cấp thịt Liên Minh Châu Âu (EU), Liên minh nhà sản xuất ngành công nghiệp thịt Ba Lan (Upemi) đã tổ chức một buổi họp báo giới thiệu thịt heo, thịt bò châu Âu cũng như các sản phẩm chế biến từ thịt.

Một chiến dịch quảng bá phẩm chất và hương vị thịt của thị trường này được các nhà sản xuất châu Âu đưa ra, với mục đích gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam, đón đầu Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam – EU sẽ được ký kết trong năm 2015. Sau những “ông lớn” của ngành chăn nuôi thế giới như Mỹ, Canada, Úc giờ đây đến lượt Liên minh châu Âu đã và đang lên kế hoạch chiếm lĩnh thị trường thịt Việt Nam.

Trong vài năm gần đây, thịt bò Úc, Mỹ nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, xuất hiện ngay trong chợ và siêu thị bình thường. Mới đây, vào tháng 3/2015, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Canada đã dẫn đầu một phái đoàn các nhà sản xuất thịt nước này đến quảng bá thịt bò Canada tại Việt Nam, với kế hoạch bán cho các nhà hàng, khách sạn và các nhà bán lẻ.

Hiện nay có hơn 100 doanh nghiệp của Liên minh châu Âu đã được phía Việt Nam cấp giấy phép nhập cảng thịt. Kế hoạch trong năm 2015, mục tiêu của EU là gia tăng 5% sản lượng thịt xuất cảng vào Việt Nam. Con số tăng nêu trên có thể thực hiện được vì nhu cầu tiêu thụ thịt heo, thịt bò của EU trong người tiêu thụ Việt Nam đang tăng mạnh. Năm 2013, Việt Nam mới chỉ nhập 744 tấn thịt heo châu Âu. Nhưng đến năm 2014, con số này là 6,149 tấn. Năm 2014, Việt Nam cũng đã nhập hơn 1,720 tấn thịt bò từ châu Âu, tăng hơn 70 lần so với năm 2012.

Hiện nay có tới 40 doanh nghiệp Ba Lan được cấp giấy phép nhập cảng thịt vào Việt Nam. Mặc dù Việt Nam là nước nuôi heo truyền thống, thịt đùi, xương ống heo Ba Lan lại là những sản phẩm Việt Nam ưa thích.

Dĩ nhiên thịt nhập cảng vào Việt Nam với số lượng lớn , giá rẻ sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi trong cả mặt tốt lẫn xấu. Mặc dù rào cản thuế quan được dỡ bỏ, nhưng thói quen của người tiêu dùng Việt Nam là thích ăn thịt tươi. Điều này sẽ hạn chế phần nào sự gia tăng của thịt ngoại nhập cảng. Nhưng nếu quan niệm người tiêu dùng thay đổi, nhiều người muốn tiết kiệm thời gian thì người ta sẽ chuyển dần sang ăn thịt đông lạnh. Lúc đó thịt ngoại sẽ nhập về Việt Nam càng nhiều.

Áp lực từ cạnh tranh của thịt ngoại sẽ khiến ngành chăn nuôi Việt Nam phải thay đổi để tồn tại và tiếp tục phát triển. Nhưng ông Phạm Đức Bình- Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam- không mấy lạc quan. Trong tình trạng này, không chỉ doanh nghiệp chăn nuôi chết dần, mà còn kéo theo các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc cũng sẽ đóng cửa vì thịt ngoại còn rẻ hơn. Khi đó, thị trường chăn nuôi trong nước sẽ chỉ còn tồn tại một số doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ.

Tú Thanh / SBTN