29/10/2014 | 0

Thịt heo bơm nước lan tràn các chợ Sài Gòn

Thịt heo bơm nước lan tràn các chợ Sài Gòn

Trong vai trò môt thương lái cần bơm nước vào heo, phóng viên của một tờ báo từ trong nước kể lại được một “cò heo” dẫn đến một lán ở ấp Bắc Hòa, xã Bắc Sơn, HuyệnTrảng Bom (Đồng Nai). Đây chỉ là một lán nhỏ, mỗi ngày lán này có thể bơm nước hơn 100 con heo rồi chuyển đến các lò mổ để đưa đi tiêu thụ ở thị trường Sài Gòn. “Cò heo” cho biết “Bây giờ làm ăn mà không bơm nước coi như làm vài ba tháng rồi phá sản vì không thể cạnh tranh được”.

Làm sao để bơm nước một con heo? Người thợ bơm sẽ thúc con heo lại gần thành chuồng rồi khéo léo dùng dây dù cột chặt hàm phía trên, siết chặt vào thành sắt. Môt ống nhựa được cắm sâu vào miệng heo, người thợ sẽ đổ nước vào thùng nhựa phía trên, nước từ đó sẽ chảy vào bụng heo. Khi heo no nước, ống nhựa mới được rút ra. Nước bơm vào heo thường được lấy từ các giếng khoan ngay tại lán.

Mỗi con heo được bơm nước vào độ 10 phút, cứ thế tiếp tục hết con này tới con khác. Có những con bị bơm nước quá nhiều, khi rút vòi chúng lảo đảo té xuống nền, nước từ miệng trào ra xối xả.

Một trong những lán lớn nhất Đồng Nai nằm sau nghĩa trang TP. Biên Hòa. Trên đường đi, “cò heo” cho biết “vùng này nhiều lán bơm nước cho heo lắm. Không bơm không thể sống được. Ai cũng phải bơm.”

“So với heo không bị bơm nước, thịt heo bị bơm nước ướt hơn, sờ tay vào thịt có cảm giác ướt. Nếu bị bơm nhiều nước, thịt heo từ màu đỏ tươi chuyển sang bạc màu. Sau 3 – 4 giờ từ khi giết mổ, heo sẽ bị rỉ nước. Khi xào nấu, heo bị bơm nước sẽ chảy ra rất nhiều nước so với thịt heo bình thường.”

Khi được hỏi, tại sao tình trạng heo bơm nước không bị các “cơ quan chức năng” phát hiện, cò heo thản nhiên trả lời: “Biết điều thì sống thôi”! Một lán lớn ở đây có thể bơm mỗi ngày từ 500 đến 600 con heo; thậm chí khi cao điểm con số có thể lên đến 1.000 con.

Mối lợi do bơm nước heo không phải nhỏ và đó là lối làm ăn của những thương lái cạnh tranh bất chánh. Cứ mỗi con heo sau khi bơm nước, trọng lượng sẽ tăng từ 4 đến 5 kg so với heo không bơm. Theo giá thị trường hiện nay là 60.000 đồng/kg mỗi con heo lời thêm từ 250.000 đến 300.000 đồng/con.

Sau khi trừ chi phí, kể cả “chi phí biết điều” với các cơ quan “chức năng”, người chủ heo còn lời gọn 200.000 đồng/con. Một ngày chỉ cần bơm 100 con là bỏ túi 20 triệu một cách dễ dàng. Do đó nếu tình trạng bơm nước cho heo tiếp tục lan tràn, người chăn nuôi và thương lái làm ăn đàng hoàng sẽ phá sản vì không cạnh tranh nổi.

Thịt heo, cũng như các thứ hàng hóa khác hàng ngày đưa ra thị trường tiêu thụ và đi vào bữa ăn của nhiều gia đình. Nhưng chắc chắn, không có bao nhiêu bà nội trợ khi chọn mua miếng thịt có thể biết thịt nào của con heo đã qua bơm nước. Chưa nghe nói thịt heo bơm nước có hại gì không, nhưng trước mắt có thể khẳng định đó là thứ thịt có phẩm chất kém khi dùng chế biến món ăn.

Tú Thanh / SBTN