06/03/2017 | 3

Thịt gà rẻ ngang bó rau muống ở Sài Gòn

Thịt gà rẻ ngang bó rau muống ở Sài Gòn

Đùi gà ướp lạnh (ảnh: Sài Gòn Báo)

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho báo chí biết rằng: thời điểm cuối tháng hai vừa rồi, một số công ty chào bán thịt đùi gà Mỹ góc tư với giá chỉ 0.56 USD/kg (tức giá khoảng hơn 12,000 đồng Việt Nam/kg). Tuy nhiên, đó chỉ là giá chào mời, còn thực tế, khi thương thảo và ký kết mua bán, giá sẽ giảm xuống khoảng 10,000 đồng/kg.

Các chủ quán ăn ở Sài Gòn nói phía công ty bỏ mối thịt gà có giải thích là: dân Mỹ chê thịt đùi, thịt cánh vì nhiều mỡ. Tuy nhiên, có một nguồn tin cho rằng đây là “gà xác” của Trung Cộng. “Gà xác” là tên gọi chỉ những con gà đẻ trứng, nuôi công nghiệp bị loại thải. Với tổng đàn gà đẻ lên tới hàng trăm triệu con, hàng ngày các trại gà tại Trung Cộng thải ra lượng gà xác khổng lồ, và hàng triệu con gà xác đã được tuồn vào Việt Nam qua con đường tiểu ngạch.

“Đi ra các quán cơm gà xối mỡ mua thử về ăn xem, xương thịt đùi gà mục như xác chết đã để lâu ngày, ăn hết thịt nhìn thấy xương đen thui. Cái này khá bí ẩn vì đùi gà công nghiệp ở Việt Nam nếu đem chế biến thì xương vẫn chắc và trắng”, ông Ngọc chia sẻ.

Còn thịt gà đông lạnh nhập chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam có giá rẻ? Một số chuyên gia trong ngành lý giải 2 nguyên nhân. Đó là những lô hàng còn hạn 7 tháng, nhưng không tiêu thụ hết dẫn đến bị cận hạn sử dụng nên doanh nghiệp hạ giá bán, tập trung thu hồi vốn. Hai là doanh nghiệp có thể vì lợi nhuận nên sẵn sàng kinh doanh sản phẩm thịt gà cận hạn sử dụng. Hàng gần hết hạn phải tốn chi phí tiêu hủy nên nước xuất cảng cũng hạ giá, giải quyết hàng tồn kho.

Tuy nhiên cho đến nay các đơn hàng nhập cảng thịt gà đông lạnh chính ngạch từ Mỹ về Việt Nam, khi kiểm dịch thú y đều cho kết quả an toàn. Như vậy, “xương thịt đùi gà mục như xác chết đã để lâu ngày, ăn hết thịt nhìn thấy xương đen thui” như lời của ông Nguyễn Văn Ngọc, khả năng cao là từ gà xác Trung Cộng nhập tiểu ngạch (nhập không kiểm dịch). Nguy hiểm hơn nữa khi Trung Cộng đang có dịch cúm gà, và Việt Nam đang trong tình trạng báo động về dịch bệnh này.

Vũ Minh Ngọc / SBTN