29/05/2014 | 1

Thịt bò lậu ồ ạt chạy từ Cambodia vào Việt Nam

Thịt bò lậu ồ ạt chạy từ Cambodia vào Việt Nam

Báo mạng Trí Thức cho hay, trung bình mỗi ngày hiện nay có hàng ngàn con trâu, bò từ Cambodia vượt biên giới chạy vào lãnh thổ Việt Nam. Báo này nói rằng, đây là số trâu bò nhập lậu, được đưa sang Việt Nam để chăn nuôi hoặc làm thịt, cung cấp cho thị trường thực phẩm Việt Nam đang khan hiếm thịt bò trầm trọng.
Báo Tri Thức cho biết, ở khu vực biên giới sát kênh Vĩnh Tế, thuộc xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang còn hình thành một chợ bán trâu bò. Ngày nào người ta cũng trông thấy hàng trăm con bò từ phía tỉnh Tà Keo của Cambodia lội kênh Vĩnh Tế tràn sang Việt Nam. Một số đàn bò được chăn dắt đến chợ Tà Ngáo, nhốt trong chuồng ở cạnh chợ chờ sang tay cho các thương lái để từ đó là chở về khắp các tỉnh thành ở Việt Nam để bán lại.
Một số thương lái người Cambodia cho biết đã phải đi gom tận các phum, sóc quê mình mới đủ số lượng trâu bò theo yêu cầu đặt hàng rồi chuyển đến vùng biên giới Việt Nam. Thông thường, mỗi cú điện thoại đặt hàng phải lên đến 30 con trâu bò mới được đáp ứng. Số trâu bò được đưa về chợ Tà Ngáo còn được phân loại, loại dùng để mổ lấy thịt hoặc còn đưa ra đồng đi cày, với giá trung bình khoảng 20 triệu đồng, tương đương 1,000 đô la một con.
Một cư dân Tịnh Biên nói rằng giá một con bò được dùng để kéo cày đắt hơn loại bò mua để làm thịt. Công việc này giúp giới thương lái cả hai phía, người Cambodia lẫn người Việt Nam kiếm được mỗi ngày không dưới 10 triệu đồng, tương đương 500 đô la tiền lời. Đáng nói là trong khi thị trường cung cấp nguồn trâu bò làm thực phẩm cho Việt Nam được giao hoàn toàn cho tư nhân thì nhà nước Việt Nam lại không kiểm soát hoạt động giết mổ và nhất là việc bảo đảm phẩm chất thịt bò tung ra thị trường.
Trước đây đã rộ hoạt động nhập cảng bò sống từ Úc về Việt Nam để giết mổ, lấy thịt bán với giá rẻ ngang bằng giá thịt bò nội địa. Một công ty ở Việt Nam cho hay, từ đầu năm đến nay đã nhập cảng hơn 15,000 con bò sống, được giết mổ tại công ty rồi phân phối cho các siêu thị lớn ở Việt Nam, cũng như các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm, các chợ…
Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, thịt bò nội địa cung cấp cho thị trường hiện nay chỉ vào khoảng 7% nhu cầu. Vì vậy, giới kinh doanh Việt Nam buộc phải tìm kiếm nguồn cung cấp từ bên ngoài. Dư luận cho rằng, nếu Việt Nam thiếu một chiến lược đúng đắn thì thịt bò nhập cảng sẽ khiến ngành chăn nuôi bò để làm thịt ở trong nước sẽ không thể ngóc đầu lên nổi. (S. Châu)