08/02/2017 | 7

Thỉnh nguyện thư gửi Đức Thánh Cha Francis xem xét lại trường hợp cựu Tổng Gíam Mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Thỉnh nguyện thư gửi Đức Thánh Cha Francis xem xét lại trường hợp cựu Tổng Gíam Mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Ảnh: Giáo Phận Lạng Sơn

Vừa qua, hơn 1,500 người vừa ký vào một bản thỉnh nguyện thư gửi tới Đức Thánh Cha Francis, để minh xét lại trường hợp Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – cựu Tổng Giám Mục Hà Nội, người mà họ cho là “bị oan khuất” trong khi đương nhiệm.

Thỉnh nguyện thư được ký tên bởi những cá nhân ở Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Nội dung của thỉnh nguyện thư như sau:

“Mỗi dịp Mừng Chúa Giáng Sinh và Tết Việt Nam chúng con cũng như tất cả đoàn chiên Chúa trong Giáo Hội Việt Nam, nhất là các con chiên thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội lại ngậm ngùi rơi lệ; khóc thương cho một vị Chủ Chăn của chúng con. Đó là Đức nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục GIUSE NGÔ QUANG KIỆT.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt là một vị Tổng Giám Mục trẻ, hăng hái và dũng cảm, đã vâng lời Bề Trên cai quản Tổng Giáo Phận Hà Nội; sau khi đã chịu gian khổ một thời gian để tái thiết Giáo Phận Lạng Sơn, một Giáo Phận chỉ còn một linh mục trăm tuổi và một nữ tu hơn trăm tuổi đời, không có một nơi xứng đáng để làm Nhà Thờ Chánh Tòa. Thế mà Ngài đã can đảm, cố gắng tạo lập để Lạng Sơn thành một Giáo Phận khởi sắc, có nền tảng vững chắc.

Được Tòa Thánh cử làm Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi mà sói dữ dồn mọi nỗ lực khuất phục Đấng Bản Quyền, chúng cố gắng đánh gục Đấng Chăn Chiên để đàn chiên tan nát. Nhưng Đấng Chăn Chiên Giu Se Ngô Quang Kiệt của chúng con đã dũng mãnh đối đầu với đàn sói hung dữ. Ngài luôn đứng trước đàn chiên, bảo vệ chiên, tuyên bố sẵn sàng chết hay bị tù vì đoàn chiên đúng như Đức Giê Su đã làm, đã nói. Ngài không bỏ chiên, nhưng Ngài bị chính Bề Trên, chính Quyền Lực Giáo Hội tại Vatican chấp nhận yêu sách của sói, buộc Ngài phải rời khỏi đoàn Chiên. Ngài bị chính anh em đuổi ngài ra khỏi đoàn chiên trong một đêm u ám, y như lúc dân Do Thái bắt Chúa Giê Su từ trong Vườn Cây Dầu. Trong khi đó, những kẻ hèn nhát, run sợ, khuất phục trước sói thì vẫn được quyền cao chức trọng.

Dịp đầu năm, chung con cúi xin Đức Thánh Cha nghĩ đến một Đấng Chăn Chiên đầy đủ nghị lực và nhân đức. Ngài là một nhân tài của Giáo Hội, xin Đức Thánh Cha tái thẫm định lại trường hợp oan khiên của Ngài. Xin Đức Thánh Cha hãy dùng Ngài như khí cụ bình an của Chúa.”

Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Ngô Quang Kiệt, sinh năm 1952 và đảm nhận chức vụ Đức TGM Hà Nội từ năm 2005-2010. Trong khoảng thời gian đó, Ngài liên tục bị nhà cầm quyền Tp Hà Nội sách nhiễu, gây khó dễ. Cao điểm là sự việc đòi lại khu đất Tòa Khâm Sứ và Phố Nhà Chung Hà Nội khi bị nhà cầm quyền chiếm đoạt. Đến năm 2010, Ngài bị áp lực bởi lãnh đạo cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ và áp lực “bề trên”, nên đã nộp đơn từ chức và tới Đan viện Châu Sơn ở Ninh Bình ở ẩn với lý do sức khỏe suy yếu.

Hiện tại, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chuyên lo giảng dạy cho các tu sinh ở đan viện Châu Sơn và tham gia giảng huấn cho các khóa tĩnh tâm. Ngài cũng có nhiều trăn trở với nỗi lo của tình hình đất nước, cũng như có nhiều chuyến thăm tới những vùng người dân đang chịu khổ bất hạnh trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt vừa qua, Ngài có nhiều chuyến đi tới thăm bà con giáo xứ Đông Yên, những bà con chịu thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Nguyên Nguyễn/SBTN