Thỉnh nguyện thư đòi thả hết người bất đồng chính kiến bị bỏ tù

Thỉnh nguyện thư đòi thả hết người bất đồng chính kiến bị bỏ tù

Ảnh: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Nhiều người hoạt động nhân quyền và dân chủ vừa gửi một thỉnh nguyện thư lên những lãnh đạo chóp bu của nhà cầm quyền CSVN yêu cầu trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm đang bị cầm tù vì bất đồng chính kiến.

Thỉnh nguyên thư đề ngày 3 tháng 2 đã được gửi cho bốn nhân vật được gọi là “tứ trụ” của CSVN chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thỉnh nguyện thư cũng được đăng trên trang mạng change.org dành cho các cuộc vận động dư luận quốc tế kể từ ngày 7 tháng 2.

Thỉnh nguyên thư nói hiện có hơn 170 tù nhân bị giam giữ và kết án theo các điều 79, 88, 258, và 241 bộ luật hình sự của chế độ, chỉ vì họ đã bày tỏ ý kiến hoặc chất vấn các chính sách của đảng cộng sản. Nhiều người bị bắt và kết án về những tội danh như “gây rối trật tự công cộng”, “trốn thuế”, hoặc thậm chí “mua bán dâm”, nhưng thật ra họ bị bỏ tù do bất đồng với đảng cầm quyền.

Thỉnh nguyện thư cho rằng lâu nay tồn tại một điều trớ trêu, là hiến pháp CSVN công nhận các quyền tự do căn bản, và Việt Nam tham gia các công ước quốc tế về nhân quyền. Nhưng khi công dân Việt Nam thực thi các quyền đó một cách ôn hoà, họ vẫn bị đàn áp, bắt giữ và bỏ tù. Thỉnh nguyện thư yêu cầu lãnh đạo cộng sản hãy trả tự do cho tất cả tù nhân bất đồng chính kiến, xem xét lại bản án đối với các nhà hoạt động chính trị ôn hoà, xét xử những người bất đồng chính kiến theo đúng trình tự pháp lý.

Thỉnh nguyện thư nhấn mạnh nhà cầm quyền cần trả tự do ngay cho hai nữ tù nhân là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và Trần Thị Nga, bởi vì họ vô tội và là những người mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ. Thỉnh nguyện thư nhận được hơn 500 chữ ký sau một ngày xuất hiện, và số người ký đang tiếp tục tăng.

Huy Lam / SBTN