30/01/2017 | 0

Thỉnh nguyện thư đòi huỷ bỏ chuyến công du nước Anh của Trump thu thập hơn 1 triệu chữ ký

Thỉnh nguyện thư đòi huỷ bỏ chuyến công du nước Anh của Trump thu thập hơn 1 triệu chữ ký

London, England. (Reuters) – Tính đến 11 giờ rưỡi trưa nay 30 tháng 1, theo giờ địa phương, hơn 1.1 triệu người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư thúc giục chính phủ Anh huỷ bỏ lời mời tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công du Luân Đôn và dùng cơm trưa với nữ hoàng Elizabeth.

Thư thỉnh nguyện được công bố trước khi thủ tướng Anh, Theresa May chính thức đặt lời mời vào ngày thứ Sáu, đồng thời với việc nữ hoàng Elizabeth đệ nhị mời ông Trump công du nước Anh. Chiến dịch vận động chữ ký để chống lại chuyến đi thăm nước Anh của ông Trump được khởi động sau khi ông ký sắc lệnh cấm công dân Syria và 6 quốc gia khác có đông người Hồi giáo đến Hoa Kỳ. Thỉnh nguyện thư nói rằng Donald Trump có thể được phép đến nước Anh với tư cách người đứng đầu chính phủ Hoa Kỳ, nhưng không phải là khách mời chính thức với tư cách nguyên thủ quốc gia vì điều đó sẽ gây khó khăn cho nữ hoàng Anh.

Khi thỉnh nguyện thư vượt quá 100,000 chữ ký, các nhà lập pháp phải đưa vấn đề này ra tranh luận. Phát ngôn viên của thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Anh quốc và Hoa Kỳ từng có mối bang giao bền vững và nên tiếp tục cùng làm việc với nhau. Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson cho hay sẽ nói chuyện tại cuộc họp quốc hội vào trưa nay. Các nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng Lao động đối lập đã chỉ trích chính sách của ông Trump, và lãnh tụ đảng Đối lập, Jeremy Corbyn cho rằng cần phải hoãn chuyến công du chính thức của ông Trump tại nước Anh. (Song Châu)