Thiếu vắng đại diện của người Mỹ gốc Việt tại cấp chính quyền thành phố San Jose

Thiếu vắng đại diện của người Mỹ gốc Việt tại cấp chính quyền thành phố San Jose

Tại một thành phố có dân số gốc Việt đông nhất toàn quốc, những người Mỹ gốc Việt vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm tiếng nói của họ trong chính trường Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo cộng đồng người Việt cho rằng sự thiếu hụt – và mất đi – đại diện của người Việt trong chính trường San Jose là kết quả của một số yếu tố, bao gồm sự mất lòng tin vào chính trị cùng với sự chia rẽ thế hệ và hệ tư tưởng trong cộng đồng.

San Jose, thành phố đông dân nhất trong khu vực vịnh San Francisco, chứng kiến sự gia tăng dân số Việt Nam mạnh mẽ trong bốn thập niên qua, trở thành một trong những vùng đất Việt Nam của California. Sự gia tăng này bắt đầu vào năm 1980, khi một phần trong số hàng ngàn người tị nạn cộng sản Việt Nam, tìm thấy cơ hội trong thời tiết ấm áp và các việc làm kỹ thuật cao ở Thung lũng Silicon.

San Jose là nơi sinh sống của hơn 180,000 cư dân gốc Việt, chiếm hơn 10% dân số thành phố. Grand Century Mall, trung tâm mua sắm Việt Nam lớn nhất trong khu vực nằm ngay lối vào của Little Saigon, là nơi tập trung hơn 100 doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, lịch sử của sự đại diện Việt Nam tại San Jose còn rất ngắn. Thành phố này bầu nghị viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên, bà Madison Nguyễn, vào năm 2005. Kể từ đó, San Jose chỉ có bốn nghị viên là người gốc Việt. Ba người trong số đó chỉ phục vụ một nhiệm kỳ tại Tòa thị chính, gần đây nhất là ông Lân Diệp, người thất bại trong cuộc bầu cử Quận 4 vào năm ngoái trước thành viên hội đồng David Cohen của học khu Berryessa Union.