08/10/2019 | 3

Thiếu tướng Lê Văn Cương: cộng sản Việt Nam chưa sẵn sàng kiện Trung Cộng

Thiếu tướng Lê Văn Cương: cộng sản Việt Nam chưa sẵn sàng kiện Trung Cộng

Ông Lê Văn Cương (ảnh: Người Đưa TIn)

Tin từ Hà Nội, ngày 08/10/2019: Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược của bộ công an, thì ban lãnh đạo hiện nay của chế độ cộng sản Việt Nam chưa sẵn sàng kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế về những xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

Phát biểu trong toạ đàm mang tên “Vùng biển Bãi Tứ Chính và Luật pháp quốc tế” ở Hà Nội ngày 06/10, tướng Cương cho biết một số cơ quan chức năng Việt Nam vẫn đang chuẩn bị tư liệu cho vụ kiện.

BBC dẫn lời ông, rằng Trung Cộng gây sức ép lên ban lãnh đạo ở Hà Nội và yêu cầu không thực hiện 5 điều: khôngủng hộ phán quyết tòa trọng tài vụ Philippines kiện Trung Cộng, không được đề xuất bàn thảo liên quan đến Biển Đông ở ASEAN, không sử dụng phán quyết này trong đàm phán Trung-Việt hay quan hệ đa phương quốc tế, và không được kiện Trung Cộng.

Cũng trong toạ đàm trên, nhiều trí thức và cựu viên chức cao cấp đã kêu gọi chế độ cộng sản ở Hà Nội kiện Bắc Kinh ra toà án quốc tế về các vụ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các hành động hung hãn của Trung Cộng ở khu vực Bãi Tứ Chính gần đây.

Giáo sư Chu Hảo nói việc Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính là một thách thức nghiêm trọng đối với Việt Nam và việc kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế lúc này là đúng thời điểm. Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng, cựu phó trưởng ban tuyên giáo trung ương của đảng cho rằng kiện Trung Cộng là một giải pháp hoà bình và ngăn chặn chiến tranh, cần thiết để giải quyết mâu thuẫn giữa các bên trong thế giới văn minh.

Trong khi đó, thiếu tướng Lê Mã Lương, cựu giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân đội, nói Việt Nam phải giữ được Bãi Tư Chính. Và nếu mất đảo này thì Trung Cộng sẽ xâm chiếm tất cả các đảo còn lại ở Biển Đông.

Quốc Tuấn