05/02/2018 | 1

Thiếu tiền và kế hoạch phát triển, các khu kênh rạch Sài Gòn bị ô nhiễm kéo dài

Thiếu tiền và kế hoạch phát triển, các khu kênh rạch Sài Gòn bị ô nhiễm kéo dài

(Ảnh: dothi.net)

Theo thông tấn xã Việt Nam, nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn đang tìm kiếm các nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân, để tài trợ kế hoạch phát triển đô thị, đặc biệt để tái định cư 20,000 gia đình đang sinh sống dọc theo các kênh rạch ô nhiễm.

Tuyên bố tại hội nghị kêu gọi đầu tư, phó chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyên nói rằng mục tiêu của các dự án phát triển là cần thiết để tăng cường phẩm chất sống của người dân và xây dựng thành phố hiện đại, văn minh.

Ông này thú nhận rằng chương trình tái định cư 30,000 gia đình người dân sống dọc theo các kênh rạch hoàn toàn thất bại. Hiện có hơn 20,000 gia đình vẫn còn sống chung quanh các con kênh rạch ô nhiễm, hôi thối, bẩn thỉu.

Ông Tuyên còn xác nhận rằng các dự án phát triển đô thị không được tiến hành đầy đủ, dẫn đến tình trạng lúng túng trong việc quản trị.

Tình trạng ô nhiễm và nạn ngập lụt hiện đang tiếp tục ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân, tác động mạnh đến phẩm chất sống của người Sài Gòn.

Ông Tuyên cũng ước lượng số ngân quỹ cần thiết để tái định cư gần 15,000 gia đình đến năm 2020 lên tới 1 tỉ Mỹ kim, hầu như vượt khỏi tầm với của chính quyền địa phương.

Song Châu / SBTN