07/04/2017 | 1

Thiếu tầm nhìn phát triển, gạo Việt Nam đang mất thị trường

Thiếu tầm nhìn phát triển, gạo Việt Nam đang mất thị trường

Gạo của Việt Nam đang mất nhiều khách hàng. (ảnh: N.Thịnh)

Các doanh nghiệp xuất cảng gạo của Việt Nam nói rằng họ đang rất bối rối chưa tìm được cách giải quyết, khi hôm 6-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh tạm dừng nhập cảng gạo từ Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là Philippines dự báo đạt sản lượng gạo thu hoạch trong vụ này là 1 triệu tấn, nên ưu tiên tiêu thụ sản phẩm trong nước.

Bà Trần Thị Kim Nhung, giám đốc Công ty Kim Đồng Thuận (tỉnh Đồng Nai), chuyên cung ứng gạo cho doanh nghiệp khác xuất cảng sang Philippines, cho biết công ty của bà đang chuẩn bị đơn hàng khoảng 20,000 tấn cho thị trường Philippines, nên chưa biết ứng phó ra sao nếu nước này ngưng nhập cảng. “Việt Nam đang thiếu gạo tiêu chuẩn cao cho thị trường khó tính, nhưng lại thừa gạo phẩm cấp thấp, giá rẻ – loại gạo Philippines nhập khẩu. Nếu thị trường này ngưng nhập thì việc tìm đầu ra thay thế là hết sức khó khăn…”, bà Nhung nói.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp CSVN, xuất cảng gạo 3 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1.28 triệu tấn, trị giá 566 triệu Mỹ kim, giảm 18.1% về khối lượng và giảm 17.3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá gạo xuất cảng bình quân tháng 2-2017 là 426 Mỹ kim/tấn, giảm 1.6% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Cộng giữ vị trí thứ nhất về thị trường nhập cảng gạo của Việt Nam trong tháng 2-2017 với 35.9% thị phần. Philippines là thị trường nhập cảng gạo lớn thứ hai của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2017 với 24.8% thị phần. Theo các doanh nghiệp, đây là lượng gạo đã xuất theo các hợp đồng ký năm 2016 thông qua doanh nghiệp tư nhân của Philippines. Còn năm 2017, Philippines vẫn chưa phân bổ hạn ngạch, nên các con số trong phúc trình của Bộ Nông nghiệp CSVN thực chất không nói lên điều gì cả, ngoại trừ việc Trung Cộng là khách hàng lớn nhất nhập cảng gạo Việt Nam.

Một thông tin từ ông Đào Thế Anh, phó Viện trưởng Viện cây lương thực và thực phẩm, cho biết hiện nay Châu Phi đã từ chối mua gạo của Việt Nam, vì xét về chất lượng, gạo Việt Nam thua cả gạo Campuchia. Riêng gạo của Lào được đánh giá có chất lượng ngon hơn gạo của Việt Nam rất nhiều. Gạo của Việt Nam còn bị chê là nhiễm thuốc trừ sâu.

Nhà chức trách Việt Nam vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết nào cho chuyện gạo Việt Nam tạm mất thị trường Philippines.

Tầm nhìn ngắn hạn của lãnh đạo vẫn là nguyên nhân khiến cho Việt Nam tụt hậu về mọi mặt, chứ không riêng gì việc xuất cảng gạo.

Vũ Minh Ngọc / SBTN