30/11/2014 | 1

Thiếu tá công an rút súng dọa đoàn kiểm tra

Thiếu tá công an rút súng dọa đoàn kiểm tra

Thiếu tá Võ Ngọc Quang

Trước đó, do đơn tố cáo của ông Trần Minh Lợi ngụ xã Ea B’hók, huyện Cư Kuin về việc trong nhà ông Võ Ngọc Quang có cất giấu 10 m3 gỗ hương (nhóm IIA), và nhà của ông Phạm Thanh Tùng (bố vợ ông Quang) có cất giấu 13 hộp gỗ pơmu (nhóm IIA) tất cả đều không có nguồn gốc hợp pháp.

Để chứng minh các sai phạm của ông Quang, anh Lợi còn gửi kèm theo đơn tố cáo 13 clip, 30 file ghi âm của những lần giao dịch với xưởng gỗ ông Quang. Theo đơn thư anh Lợi, hiện ông Quang đang tàng trữ tại nhà riêng của mình tại thôn Nam Hòa, xã Dray Bhang và nhà người thân tại các xã Dray Bhăng và xã Ea B’hók nhiều loại gỗ quý hiếm như pơ mu, cà te, cẩm lai…

Hạt kiểm lâm huyện Krông Ana, (quản lý cả địa bàn huyện Cư Kuin ) đã đề nghị các cơ quan phối hợp kiểm tra việc ông Quang mua bán và tàng trữ gỗ lậu theo đơn tố cáo. Đoàn kiểm tra liên ngành đã mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk), để thông báo việc kiểm tra nhà riêng của ông này và nhà ông Phạm Thanh Tùng ở xã Ea Tiêu, bố vợ ông Quang, bị nghi là nơi ông Quang đang tàng trữ gỗ lậu.

Những mảnh gỗ lậu tại nhà ông Quang

Tại trụ sở UBND, ông Quang đã có thái độ hung hăng, ăn nói thô lỗ, hăm dọa các cán bộ trong Đoàn kiểm tra. Tại cuộc họp, sau khi nghe công bố các quyết định, ông Quang đứng dậy tuyên bố: “Việc Đoàn liên ngành tiến hành khám xét nhà riêng của tôi là xúc phạm, hủy hoại danh dự của tôi. Nếu Đoàn liên ngành muốn kiểm tra nhà riêng của tôi và nhà của bố vợ tôi, tôi sẽ trực tiếp đưa từng người một vào nhà. Nếu không được, tôi đã mua sẵn 200 lít xăng, cần thiết, tôi sẽ phóng hỏa thiêu trụi tất cả”.

Ông Quang liên tục có thái độ, cử chỉ, lời nói và hành vi côn đồ thách thức các thành viên tổ. Ngay sau đó, Quang rút súng ngắn ra đòi bắn các thành viên trong tổ ngay tại phòng họp và chĩa súng lên trần nhà đòi bắn, gây cảnh hỗn loạn khiến mọi người phải bỏ chạy tán loạn.

Trước hành động côn đồ trên, Đoàn kiểm tra liên ngành thống nhất không kiểm tra hành chính nhà ông Quang và gửi báo cáo lên cơ quan cấp trên để quyết định.

Chiều 22/11, trao đổi với phóng viên, anh Lợi cho biết từ ngày 20/11 đến nay, anh liên tục nhận được những tin nhắn với nội dung đe dọa từ một số điện thoại lạ. Theo anh Lợi, ngoài anh, ông Nguyễn Phi H. ngụ xã Cư Ê Wi, huyện Cư Kuin, người cùng đứng đơn tố cáo ông Quang cũng bị số máy trên “khủng bố” với nội dung tương tự.

Sự kiện một viên chức công an có chức quyền trong huyện công khai tàng trữ, buôn bán gỗ lậu còn dùng vũ lực đe dọa đoàn kiểm tra của chính quyền cho thấy luật pháp rất lỏng lẻo và bị coi thường. Nó cũng cắt nghĩa vì sao người dân lại hay chết oan khuất trong đồn công an, hay trong các nhà tạm giam sau khi được công an mời lên “làm việc.”

Tú Thanh / SBTN