Thiếu nữ gốc việt bị cảnh sát ép cung được bồi thường 2.1 triệu USD

Thiếu nữ gốc việt bị cảnh sát ép cung được bồi thường 2.1 triệu USD

Cô Nga (giữa) trong quá trình bị lấy cung. (Ảnh: WBUR)

Vào tháng 12 năm 2008, cô Nga Trương, khi đó mới 16 tuổi, thú nhận với cảnh sát rằng chính cô đã làm cho con trai cô ngạt thở cho đến chết.

Sau 2 năm 8 tháng cô bị giam giữ, một thẩm phán ở Massachusetts vào năm 2011 phán rằng, mọi bằng chứng mà cảnh sát ở thành phố Worcester thu thập được trong các cuộc hỏi cung Nga Trương, sẽ không được phép mang vào phiên xử.

Biện lý sau đó buộc phải hủy bỏ cáo trạng đối với thiếu nữ gốc Việt.

Thẩm phán trong vụ này là bà Janet Kenton Walker thuộc Tòa Thượng Thẩm Massachusetts. Bà Walker phán rằng việc Nga Trương nhận tội giết con là sản phẩm của sự lừa dối, mánh lới và lời hứa hẹn ngầm của các điều tra viên đối với một trẻ vị thành niên đang sợ hãi.

Trong các đoạn phim quay lại cuộc thẩm vấn cũng được công bố trên mạng, các điều tra viên nói với Nga Trương rằng họ có bằng chứng khoa học cho thấy đứa bé chết vì bị bóp cổ. Tuy nhiên, hồ sơ pháp y nói không thể xác định được nguyên nhân tử vong, và chứng viêm cổ họng vì bệnh cúm có thể đóng góp một phần.

Thành phố Worcester đồng ý dàn xếp vụ này với số tiền bồi thường 2.1 triệu Mỹ kim, sẽ trả cho cô Nga Trương trong 3 năm.

Câu chuyện cô Nga bị ép cung từng gây xôn xao trong dư luận trong vùng Boston, trở thành một đề tài gây tranh luận và được dựng thành kịch nói về tình trạng cảnh sát gây áp lực với thanh thiếu niên bị bắt trong lúc hoang mang, sợ sệt.

Huy Lam / SBTN