Thiếu niên Việt Nam 16 tuổi, nạn nhân buôn người được giúp hoà nhập xã hội tại Scotland

Thiếu niên Việt Nam 16 tuổi, nạn nhân buôn người được giúp hoà nhập xã hội tại Scotland

Bà Sue Casson - Glasgowlive

Glasgow, Scotland – Báo mạng glasgowlive kể lại câu chuyện của một thiếu niên Việt Nam 16 tuổi, nạn nhân của tổ chức buôn người may mắn được cứu thoát và đưa vào trung tâm săn sóc trẻ vị thanh niên ở Glasgow, Scotland. May mắn hơn nữa là cậu thiếu niên này được một người địa phương, bà Sue Casson nhận nuôi và giúp hoà nhập cuộc sống tại một thành phố lớn trong điều kiện bảo đảm an toàn.

Bất chấp nhiều khó khăn, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ, cậu thiếu niên được gọi là Chris đang học tiếng Anh tại trường đại học cộng đồng cùng với một nhóm bạn tại Glasrow. Trong 4 tháng đầu tiên sau khi được giải thoát khỏi vòng vây của tổ chức buôn người, Chris luôn luôn tỏ ra sợ hãi, không dám rời khỏi nhà. Có lẽ có ai đó đã nói với Chris về sự nguy hiểm của thế giới bên ngoài và cảnh sát có thể tìm bắt cậu.

Trong nhiều tháng đầu, bà Sue dành thời giờ để làm việc với Chris để cậu hiểu rằng cậu đang sống trong điều kiện an toàn. Cả hai cùng ăn cơm, và Sue khuyến khích cậu ngồi xem truyền hình thay vì trốn chặt trong phòng. Bà Sue hướng dẫn Chris biết cách sử dụng chương trình thông dịch của Google để đàm thoại.

Cho đến tháng 11 năm 2017, Chris cùng với bà Sue và con gái ruột đi dạo trên đường Byres thì cậu mới bắt đầu vui vẻ trở lại. Cậu thiếu niên gặp gỡ các nhóm thiếu niên khác và kể cả thiếu niên Việt Nam, biết đi học một mình và làm việc độc lập. Sau 14 tháng, bà mẹ nuôi người Anh đã biến cậu thiếu niên luôn luôn sợ hãi, không biết nói tiếng Anh trở thành một người bình thường như những thiếu niên khác.

Sue đã săn sóc trẻ suốt 20 năm qua và trông khoảng 30 trẻ em nhưng chỉ có trường hợp dạy dỗ Chris là thách thức lớn nhất của bà, và may mắn là bà đã thành công.

Song Châu