23/12/2015 | 4

Thiếu niên Pennsylvania bị truy tố vì giúp ISIS

Thiếu niên Pennsylvania bị truy tố vì giúp ISIS

Harrisburg, Pennsylvania. (Reuters) – Các viên chức cho biết thiếu niên Pennsylvania bị truy tố hôm thứ Ba, sau khi FBI có bằng chứng cho thấy thiếu niên tìm cách giúp một số cá nhân đến Trung Đông tham gia thánh chiến với ISIS.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp cho biết Jalil Ameer Aziz 19 tuổi, bị đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Scranton buộc tội âm mưu và cung cấp hỗ trợ vật chất cho ISIS. Các nhà chức trách có được giấy phép khám nhà của nghi can ở Harrisburg, nhưng nội dung cuộc khám xét không được công bố. Marcus Brown là Bộ trưởng Bộ Nội An tiểu bang Pennsylvania, cho biết Aziz bị bắt giữ vào tuần trước. Nhân viên công lực và đơn vị chống khủng bố quyết định không chờ đợi lệnh bắt vì không muốn mọi chuyện trở nên quá trễ.

Ông Brown cho biết tiểu bang không hành động vội vã mà theo dõi Aziz suốt 2 năm nay. Sau khi nghi can có biểu hiện bị cực đoan hóa, các cơ quan công lực ra tay hành động. Sau khi Aziz bị bắt vào thứ Năm tuần trước, các công tố viên cho biết nghi can sử dụng ít nhất 57 tài khoản Tweeter khác nhau để cổ vũ bạo lực, kêu gọi thánh chiến chống người Mỹ, phổ biến các quảng cáo tuyên truyền cho phiến quân quốc gia Hồi giáo, và đăng tên một số binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ là mục tiêu của nghi can.

Báo chí địa phương cho biết Aziz phải có mặt tại một tòa án liên bang hôm thứ Tư, để nghe đọc cáo trạng và tiền bảo lãnh. (Mai Đức)