17/03/2018 | 0

Thiếu niên Iraq 18 tuổi bị kết tội vì thực hiện vụ đánh bom xe lửa ở Luân Đôn

Thiếu niên Iraq 18 tuổi bị kết tội vì thực hiện vụ đánh bom xe lửa ở Luân Đôn

London, Anh Quốc. (Reuters) – Công tố viên và cảnh sát London cho biết một thiếu niên Iraq 18 tuổi, đến Anh Quốc xin được tị nạn, nhưng lại tìm cách giết người bằng một quả bom tự chế vào ngày 15 tháng 9 năm ngoái.

Tại phiên xét xử hôm qua 16/03, Ahmed Hassan bị kết tội cố sát vì âm mưu giết chết tất cả hành khách trên một toa xe lửa, lúc đó đang trên đường đi vào trung tâm London. Trong phiên tòa, Hassan cho biết nhiệm vụ của y là ghét người Anh, sau khi cha mẹ y bị giết chết ở Iraq, và nhờ vậy mà y có tên trong chương trình chống phân biệt chủng tộc của chính phủ Anh Quốc vào lúc đó. Hồ sơ tòa án cho biết Hassan đến Anh Quốc trên một chiếc xe vận tải vào năm 2015, và tự nhận mình là một người tị nạn.

Quả bom của Hassad nổ trên một chuyến xe lửa đông hành khách vào giờ cao điểm, khiến hơn 30 người bị thương. Bom nổ khi xe lửa dừng lại ở nhà ga Parsons Green, cả toa xe chìm trong lửa và khói. Nhưng nhờ quả bom tự chế không nổ trọn vẹn nên chỉ có người bị thương, không có người chết.

Cảnh sát cho biết đây là vụ tấn công thứ năm ở London trong năm 2017. Vào thời điểm quả bom tự chế phát nổ, trên toa xe có cả thảy 93 người. Quả bom được làm bằng 2 ký mảnh kim loại, gồm ốc, vít, bù loong, đinh các cỡ, mảnh dao và cả tuộc nơ vít. Bị thương nặng nhất là một phụ nữ đứng gần chiếc xô đựng quả bom. Cô bị phỏng tay, chân, mặt, mũi và lông mi, lông mày bị cháy rụi. (Mai Đức)