26/07/2021 | 19

Thiếu niên Hồng Kông trở về từ nhà tù Trung Cộng bị giam giữ vì hành vi phóng hỏa bất thành

Thiếu niên Hồng Kông trở về từ nhà tù Trung Cộng bị giam giữ vì hành vi phóng hỏa bất thành

Tin từ HỒNG KÔNG – Một trong những nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, người được trao trả từ nhà tù Trung Cộng sau khi bị bắt trên biển vào năm ngoái, phải chịu lệnh giam giữ trong một trung tâm đào tạo dành cho trẻ em dưới 20 tuổi vào hôm thứ Hai vì hành vi phóng hỏa bất thành và sở hữu những đồ vật nguy hiểm.

Hoàng Lâm Phúc, 17 tuổi, nằm trong nhóm 12 người bị chính quyền đại lục chặn vào tháng 8 năm 2020 trên một chiếc thuyền được cho là đang trên đường đến Đài Loan, một trường hợp thu hút sự chú ý và lo ngại của cộng đồng quốc tế về cách họ bị đối xử ở Trung Cộng.

Anh bị giam giữ ở Trung Cộng hoặc Hồng Kông kể từ đó. Các trung tâm huấn luyện là một giải pháp thay thế cho hình phạt tù dành cho những người từ 14 đến 20 tuổi, trong đó các nhà chức trách tập trung vào việc cải tạo và những người phạm tội được đào tạo nghề. Thời gian giam giữ tối thiểu là sáu tháng và tối đa là ba năm, nhưng thời hạn cuối cùng là do Ủy viên Dịch vụ Cải huấn quyết định. Ủy viên này sẽ xem xét hành vi của phạm nhân trong thời gian bị giam giữ.

Hoàng nhận tội với cáo buộc cố gắng đốt phá và sở hữu đồ vật với ý định phá hủy hoặc làm hư hỏng tài sản, liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt ở Hồng Kông vào năm 2019. Thẩm phán Frankie Yiu tại Tòa án quận cho biết Hoang “hoàn toàn phớt lờ luật pháp và vô trách nhiệm”, nhưng ông cân nhắc việc anh chỉ mới 16 tuổi khi phạm tội và có thành thật khai báo.