Thiếu niên gốc Việt bị truy tố tội đốt nhà làm thiệt mạng 5 người ở Denver

Thiếu niên gốc Việt bị truy tố tội đốt nhà làm thiệt mạng 5 người ở Denver

Theo bản tin của Reuters, hai thiếu niên, Kevin Bùi và Gavin Seymour, bị truy tố tội giết người cấp độ một, đốt nhà, hành hung và các tội danh khác liên quan đến vụ phóng hỏa một căn nhà nhà vào Tháng Tám, 2020, làm thiệt mạng năm người di dân gốc Senegal.

Trong phiên xét xử tại tòa án vào Thứ Sáu, 12 Tháng 11, thiếu niên Kevin Bùi cho biết lý do phóng hỏa là vì nhầm tưởng người trong căn nhà lấy trộm điện thoại di động của nghi can.  Ông Martin Egelhoff, chánh án tòa thượng thẩm địa hạt Denver, cho biết có đủ bằng chứng để tiến hành truy tố hai thiếu niên và ra lệnh giam giữ mà không được đóng tiền thế chân tại ngoại. Cả hai nghi can đều 16 tuổi khi bị bắt hồi Tháng Giêng, 2021, và đang bị xét xử như người trưởng thành. Luật sư biện hộ hiện đang tìm cách chuyển vụ án của cả hai sang tòa vị thành niên.

Ngọn lửa bùng lên vào rạng sáng, giết chết ông Djibril Diol, 29 tuổi, và vợ là bà Adja Diol, 23 tuổi cùng bé Khadija, con gái 2 tuổi của cặp vợ chồng. Ngoài ra còn có cô Hassan Diol, 25 tuổi, em gái của người chồng, và bé Hawa Beye, đứa con gái sơ sinh của nạn nhân. Ba thành viên khác trong gia đình may mắn thoát khỏi ngọn lửa bằng cách nhảy từ cửa sổ tầng hai.

Trong phiên điều trần hôm Thứ Sáu, ông Neil Baker, cảnh sát điều tra của Denver County, cho biết bị cáo Kevin đã thú nhận hành vi phạm tội sau khi bị bắt.  Thiếu niên Kevin khai với cảnh sát rằng nghi can lần theo chiếc điện thoại bị đánh cắp đến ngôi nhà phía Đông Bắc Denver, rồi nghi can và hai đồng phạm đổ xăng và châm lửa phóng hỏa.