13/06/2016 | 0

Thiếu niên cũng có nguy cơ ung thư da

Thiếu niên cũng có nguy cơ ung thư da

New York, New York. (CBS) – Con gái bà Marianne Banniester qua đời vì ung thư da melanoma khi Claire mới 17 tuổi.

Bà Bannister nói với CBS News rằng đáng lẽ Claire hoàn tất năm đầu tiên đại học trong tuần này, không em không thể. Lý do là bởi vì không ai cảnh báo thiếu niên cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da chết người và cần phải khám nghiệm. Claire có một nốt ruồi trên mắt cá chân, sau đó phát triển thành melanoma khi em mới chỉ có 14 tuổi. Melanoma là dạng loại ung thư da phổ biến thứ ba và gây tử vong nhiều nhất.

Theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, hơn 76,000 trường hợp mắc bệnh melanoma mới được chuẩn đoán trong năm 2016. Hơn 10,000 bệnh nhân sẽ qua đời vì căn bệnh này. Melanoma ở trẻ em đang gia tăng. Một số cuộc nghiên cứu gợi ý tỷ lệ mắc bệnh tăng 2% mỗi năm. Nếu được phát giác sớm, melanoma có tiên lượng rất tốt. Theo dữ liệu liên bang, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh melanoma sống được 5 năm nếu chưa bị lan rộng là 98%.

Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vẫn được coi là nguyên nhân số một gây ung thư da, làm da rám nắng trong nhà cũng tăng nguy cơ. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các yếu tố khác cũng đóng một vai trò. Bác sĩ Nicola Bravo, bác sĩ da liễu cho biết một số khuyết tật rõ ràng là do di truyền. Bà nói các nhà nghiên cứu hiện tìm thấy mối liên hệ giữa melanoma và tuổi dậy thì. (Nguyên Trân)