25/07/2017 | 0

Thiếu niên Công Giáo Hà Tĩnh đoạt huy chương vàng toán quốc tế

Thiếu niên Công Giáo Hà Tĩnh đoạt huy chương vàng toán quốc tế

Sau khi biết mình được huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Toán Học Quốc Tế, em Antôn Phan Nhật Duy đã tạ ơn Chúa, cám ơn cha mẹ, thầy cô và mọi người đã lo lắng giúp đỡ.

Thiếu niên 17 tuổi là con thứ hai của ông Giuse Phan Tình Nguyện và bà Maria Võ Thị Lài, giáo dân họ Tân Vạc, xứ Kẻ Đọng, thuộc xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Huy chương vàng của em Duy góp phần đưa đội tuyển Toán Việt Nam lên hạng 3 trong cuộc thi International Mathematical Olympiad lần thứ 58, năm 2017 vừa diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

Gia đình em Duy là nhà nông thuần túy. Bốn anh em Duy hằng ngày ngoài giờ học đều phụ giúp gia đình trồng trọt và chăn nuôi.

Duy là học sinh trường chuyên thành phố Hà Tĩnh khi lên cấp 3. Suốt các năm học phổ thông, em luôn là học sinh giỏi toàn diện.

Riêng môn Toán, Duy thường xuyên đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp huyện, tỉnh và quốc gia. Theo trang mạng Giáo Phận Vinh, Duy cũng thường xuyên được điểm cao trong các kỳ thi Giáo Lý.

Nói về thi Olympic với trang mạng Giáo Phận Vinh, Duy cho biết mỗi thí sinh phải làm sáu bài thi, mỗi ngày thi ba bài. Em khá lo lắng sau ngày thứ nhất, nhưng đã tập trung cầu nguyện và phó thác cho ơn trên.

Được biết đội tuyển Toán Việt Nam đứng thứ ba trong cuộc thi, sau Nam Hàn và Trung Cộng, nhưng qua mặt Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN