25/06/2018 | 5

Thiếu niên biểu tình Nguyễn Minh Kha đầu thú với công an Bình Thuận

Thiếu niên biểu tình Nguyễn Minh Kha đầu thú với công an Bình Thuận

Ảnh: Vietnamnet

Nguyễn Minh Kha, thiếu niên 18 tuổi đi biểu tình ở Bình Thuận bị công an phát lệnh truy nã, vừa ra đầu thú với công an tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Hai 25/06.

Đài Á Châu Tự Do trong cùng ngày đưa tin, cảnh sát điều tra đang lấy lời khai của Kha, và hiện Kha vẫn được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an Bình Thuận cho biết, Kha khai nhận đã trốn vào Sài Gòn tạm trú ở nhà người thân, sau đó đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Phạm Ngọc Thạch để khám sức khỏe.

Công an Bình Thuận vào ngày 21 tháng 6 phát lệnh truy bắt Nguyễn Minh Kha cùng 33 người khác đã tham gia biểu tình tại Phan Rí vào các ngày 10 và 11 tháng 6 để phản đối dự luật đặc khu cho người nước ngoài thuê đất đến 99 năm. Công an Bình Thuận cáo buộc Nguyễn Minh Kha và người nhà khi trả lời báo đài nước ngoài đã vu cáo rằng Kha bị lực lượng công quyền đánh trọng thương và đang phải cấp cứu. Công an Bình Thuận còn trưng kết quả chụp tia X của Nguyễn Minh Kha tại bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận, như là chứng cứ cho thấy công an không đánh thiếu niên này. Tuy nhiên, công an Bình Thuận không giải thích tại sao Kha được đưa vào bệnh viện Bắc Bình Thuận vào ngày 16 tháng 6 để chụp tia X sọ não và lồng ngực.

Bản thân Nguyễn Minh Kha, bà ngoại và mẹ của Kha trong các cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do trước đây đều xác định rằng công an đã đánh Kha trọng thương đến ho ra máu.

Huy Lam / SBTN