29/09/2015 | 0

Thiếu niên 17 tuổi hành hạ để ép trẻ em giả bệnh kiếm tiền

Thiếu niên 17 tuổi hành hạ để ép trẻ em giả bệnh kiếm tiền

Bùi Văn Trường (nón đỏ) đẩy bé trai khoảng 10 tuổi trên xe lăn bị người dân chặn lại.

Theo các tiểu thương, nhiều ngày liền Trường đẩy chiếc xe lăn có bé trai khoảng 10 tuổi đi bán rong tăm, bút viết,… Cậu bé luôn vẹo đầu sang một bên. Gặp ai Trường cũng nói là em trai bị bại não, không có cha mẹ, nên được họ thương tình mua hàng, cho thêm tiền.

Trên thực tế, Trường buộc bé trai 10 tuổi luôn quẹo đầu, ngồi trên xe lăn để anh ta đẩy đi bán hàng rong. Một nhân chứng cho hay: “Để ý tôi thấy mỗi khi cậu bé ngẩng đầu lên là anh ta dùng vật nhọn hoặc điếu thuốc đang hút dở dúi vào cổ thằng bé, ép nó phải vẹo đầu sang một bên”.

Sáng 28/9, khi thấy Trường đấm liên tục vào mặt cậu bé, các tiểu thương đã báo cho Ban quản lý trung tâm bắt giữ Trường để giao cho cơ quan hữu trách giải quyết. Khi thấy Trường bị đưa đi, cậu bé mới mếu máo cho biết thường xuyên bị anh ta đánh. Ngoài môi và mắt đang sưng húp, cậu bé còn nhiều vết sẹo khác trên người.

Tại trụ sở công an Thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, Trường nói rằng cậu bé bị bệnh tâm thần, bại não sống gần nhà ở Thanh Hóa. Do cậu ở nhà hay phá phách nên người mẹ giao cho Trường dẫn vào Nam kiếm sống. Hàng ngày anh ta đèo cậu bé và chiếc xe lăn đến Trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao bán hàng rong. Chỉ chưa đầy một buổi sáng, số tiền Trường kiếm được đã gần 600.000 đồng.

Hàng ngày Trường dùng xe máy chở bé trai và chiếc xe lăn đến Trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao gửi xe, sau đó đẩy xe lăn đi bán hàng rong.

Qua điều tra, cảnh sát cũng tìm thấy trong cốp xe có hàng trăm tờ giấy in nội dung “tìm trẻ lạc”, ảnh bé trai và số điện thoại của Trường. Theo nhận định của công an, thanh niên này in giấy tìm trẻ lạc là để phòng khi bé trai bỏ trốn sẽ dán giấy truy tìm.

Chính quyền thị trấn Ngãi Giao đã đưa bé trai vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn Trường được người chị họ đến bảo lãnh.

Trước đó, hồi tháng 7/2015, người dân đã theo dõi sau đó giữ người thanh niên cùng bé trai này và giao cơ quan chức năng. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì họ lại được thả và tiếp tục “hành nghề”.

Trong nhiều năm trở lại đây, hiện tượng người già và trẻ nhỏ ở các vùng quê nghèo khó ra các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội,… để bán hàng rong hoặc ăn xin tại các khu mua sắm, ăn uống, vui chơi ngày càng phổ biến. Những người này thường do đám côn đồ, xã hội đen chiêu mộ và bắt ép ra phố kiếm tiền cho chúng.

Nhật Nam / SBTN