24/11/2015 | 0

Thiếu niên 15 tuổi chống cưỡng chế đất bị tuyên án 54 tháng tù giam

Thiếu niên 15 tuổi chống cưỡng chế đất bị tuyên án 54 tháng tù giam

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn từng kêu gọi "đả đảo CSVN".

Ngay từ sáng sớm đã có rất đông các nhà hoạt động, dân oan có mặt tại Long An để ủng hộ tinh thần em và cũng có nhiều người bị công an chặn đường sách nhiễu. Phiên tòa chỉ vỏn vẹn hơn 4 tiếng đã tuyên án em Tuấn tội danh “cố ý gây thương tích”.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Trung Tuấn cho rằng việc em tạt acid là tạt bừa, không có ý gây thương tích. Luật sư cũng yêu cầu Tòa giám định lại thương tích của bị hại vì tỷ lệ thương tích 35% lúc ban đầu chỉ là tạm thời.

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, em Nguyễn Mai Trung Tuấn cho biết em “muốn được về đi học lại.”

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn là con của hai dân oan Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương, cả hai cũng bị bỏ tù trước đó, trong vụ án chống người thi hành công vụ.

Vào năm 2009, nhà cầm quyền thu hồi đất của hai gia đình bà Mai Thị Kim Hương và bà Phùng Thị Ly với giá đền bù rẻ mạt. Cả hai gia đình không đồng ý, đã đi khiếu kiện nhiều nơi đến các cấp có thẩm quyền, nhưng không được đền bù một cách thỏa đáng.

Lần cưỡng chế thứ 3 vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, em Tuấn đã tham gia phản kháng, Tuấn đã chụp chai xăng và acid sunfurid ném vào ông Thủy là cán bộ công an tham gia đoàn cưỡng chế, khiến ông bị thương. Tuấn còn hô khẩu hiệu đả đảo CSVN. Sau đó Tuấn được bà Ngoại đem về Bình Thuận.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 16 tháng 9, Tòa án huyện Thạnh Hóa cũng kết tội 12 dân oan là người thân trong gia đình em Nguyễn Mai Trung Tuấn tổng cộng 27 năm tù giam và 6 năm rưỡi tù treo. Đến tháng 8 thì Nguyễn Mai Trung Tuấn bị bắt theo lệnh truy nã.

Cả gia đình em Nguyễn Mai Trung Tuấn đều phải ở tù vì chính sách bất công thu hồi đất đai của nhà cầm quyền CSVN. Bản án của em Tuấn cũng gây nên một làn sóng phẫn nộ trên mạng vì nhiều người cho rằng đây là một bản án quá tàn nhẫn đối với một trẻ em dưới tuổi vị thành niên.

Thanh Lan / SBTN